ฟังความเห็นนักแข่งสายเลือดไทย อเล็กซ์ อัลบอน ลองขับรถพลังไฟฟ้า Honda e

อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่งรถฟอร์มูล่าวันลูกครึ่งไทย-อังกฤษจากทีมโตโร-รอสโซ่ ได้มีโอกาสทดลองขับรถพลังงานไฟฟ้า Honda e ภายในงาน Goodwood Festival of Speed

ผมตื่นเต้นมากที่ได้ขับรถ Honda e รุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ ซึ่งเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Honda” อัลบอนกล่าว “ผมได้มางานนี้ (Goodwood) เป็นครั้งแรก และได้ขับรถคันนี้โดยมีผู้บริหารของ Honda นั่งไปด้วย ผมพยายามจะรักษาความเร็วให้คงที่ไว้ และสัมผัสสมรรถนะในภาพรวม

อัลบอนชี้ว่า ความรู้สึกแรกที่ได้สัมผัสรถพลังไฟฟ้ารุ่นนี้คือความสนุกในการขับขี่ มีแรงบิดที่ดีมาก การออกจากโค้งทำได้ยอดเยี่ยมเพราะมีแรงบิดมาให้ใช้แบบทันทีทันใด ตัวรถมีความคล่องตัว และให้ความรู้สึกเหมือนกับได้ขับรถโกคาร์ท

ฟีเจอร์ที่ผมชอบมากก็คือแผงแดชบอร์ดซึ่งเต็มไปด้วยหน้าจอแสดงผล กระจกมองข้างเป็นแบบแสดงผลผ่านหน้าจอด้วย ขณะที่การตกแต่งด้วยไม้ก็สวยมากทีเดียว” อัลบอนกล่าวปิดท้าย

ทั้งนี้ Honda e ถูกพัฒนาให้เป็นรถขนาดเล็กสำหรับขับขี่ในเมืองโดยเฉพาะ มีระยะทางขับเคลื่อน 200 กม.ต่อการชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้ง และสามารถชาร์จไฟให้ถึงระดับ 80% ได้ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

Honda e ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง มีการกระจายน้ำหนักหน้า:หลังอย่างสมดุลที่ 50:50 มอเตอร์ไฟฟ้ามีพละกำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดมากกว่า 500 นิวตันเมตร คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในเดือนกันยายนนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ