Airbus เตรียมทดสอบรถแท็กซี่บินได้ เล็งให้บริการช่วงปารีส โอลิมปิกส์ 2024

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 27/06/19 07:00

Airbus จับมือกับบริษัทพันธมิตรหลายภาคส่วน เตรียมทดสอบรถแท็กซี่บินได้ วางเป้าหมายให้บริการจริงในช่วงการแข่งขัน 2024 โอลิมปิกส์ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่จับมือกับกรมการขนส่งของปารีส และสนามบินปารีส (Aeroports de Paris) ผนึกกำลังกันให้บริการรถแท็กซี่บินได้พลังไฟฟ้าที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติเพื่อขนส่งผู้โดยสารจากสนามบินชาร์ลส์ เดอ โกลไปสู่ใจกลางกรุงปารีส

ตามปกติแล้ว การเดินทางจากสนามบินเข้าสู่ใจกลางเมืองมีทั้งรถแท็กซี่ รถบัส หรือรถไฟ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่สำหรับรถแท็กซี่บินได้จะใช้เวลาไม่กี่นาที และทาง Airbus ยังวางแผนให้สามารถเทคออฟได้ในทุก 6 นาทีเพื่อขนถ่ายผู้โดยสารให้ได้มากที่สุด

เอดเวิร์ด อาร์คไรท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสนามบินปารีส กล่าวว่า มีการเริ่มดำเนินการตามแผนงานเบื้องต้นแล้ว นั่นคือการกำหนดจุดขึ้นและลงของรถแท็กซี่บินได้ซึ่งจะได้ข้อสรุปภายในปลายปีนี้ ก่อนที่จะเริ่มทดสอบและน่าจะพร้อมใช้งานได้ภายในอีก 18 เดือนข้างหน้า

อาร์คไรท์ชี้ว่า ประเด็นสำคัญที่ทุกฝ่ายจะต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งก็คือความปลอดภัย การใช้งานแบตเตอรี่ของรถบินได้ และการผสมผสานกลมกลืนระหว่างรถแท็กซี่บินได้กับโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ รวมถึงการดำเนินการตามกฎหมายและข้อกำหนดต่างๆ ด้วย

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนงาน นักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมกรุงปารีสในปี 2024 ก็จะได้ใช้รถแท็กซี่บินได้ที่ไร้คนขับแน่นอน และจะเป็นโครงการตัวอย่างที่เมืองใหญ่ทั่วโลกสามารถนำไปประยุกต์ใช้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยว่าราคาค่าตั๋วต่อเที่ยวจากสนามบินสู่ใจกลางเมืองนั้นอยู่ที่เท่าไหร่ คาดว่าจะแพงกว่าระบบขนส่งมวลชนประเภทอื่นหลายเท่าตัว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 14/02 - 08:43

พาชมไฮไลต์ภายในตัวรถ Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

พาชมในส่วนของไฮไลต์ภายในของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ที่มาพร้อมกับเบาะหนังสีน้ำตาลดีไซน์พิเศษ พร้อมลวดลายตัดเย็บแบบ Horizontal Stripe ที่หรูหราเป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับเทคโนโลยี Quole Modure ที่ช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงแดดได้ดี นอกจากนี้ภายในยังมาพร้อมกับห้องโดยสารที่กว้างขวาง พร้อมตัวถุงลมนิรภัย 7....

SK - 18/10 - 15:12

[This Week’s Top Stories] รีวิว MG Extender เผยโฉมรถไฟฟ้า Volvo XC40 Recharge

พบกับรวมข่าวเด่นรอบสัปดาห์กันเช่นเดิม This Week’s Top Stories เริ่มด้วยการรีวิวลองขับกระบะไซส์ยักษ์ MG Extender การเผยโฉม Volvo XC40 Recharge และข่าวอื่น ๆ อีกเพียบ Mazda เผยทีเซอร์รถพลังงานไฟฟ้า จ่อเผยโฉมเต็มคันสัปดาห์หน้า Mazda....

Ken - 18/10 - 14:55

5 รายชื่อรถรุ่นใหม่ของ KTM Parallel Twin สองสูบ 490 ซีซี ที่พัฒนาแทนสูบเดี่ยว

ข้อมูลล่าสุดจากไลน์การผลิตในอินเดียของ Bajaj ที่ผลิตรถไซส์เล็กและกลางใน KTM เชื่อว่านี่คือ 5 รายชื่อรถรุ่นใหม่ที่วางเครื่องยนต์ที่พัฒนาใหม่เป็นกลุ่มแรก ข่าวลือเรื่องการพัฒนาเครื่องยนต์สองสูบเรียงใหม่ที่จะมาแทนเครื่องยนต์ไซส์กลางอย่าง 390 ล่าสุดมีรายชื่อรถ 5 รุ่นที่จะใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้มาแล้วโดยไปอยู่ในหลากหลายรุ่นหลากหลายสไตล์มากๆ ดังนี้ KTM 490 Duke KTM RC 490....

SK - 18/10 - 11:00

Tesla จะเริ่มติดตั้ง Powerwall แบตเตอรี่สำหรับที่พักอาศัยในญี่ปุ่น ครั้งแรกในเอเชีย

Tesla เตรียมเริ่มกระบวนการติดตั้ง Powerwall แบตเตอรี่สำรองไฟฟ้าสำหรับใช้กับทีพักอาศัยตั้งแต่ช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่แบตเตอรี่ประเภทนี้เปิดตัวในเอเชีย แบตเตอรี่ Powerwall ขนาด 13.5 กิโลวัตต์ชั่วโมงสามารถกักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซลาร์เซลส์ มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 990,000 เยนหรือประมาณ 2.7 แสนบาทยังไม่รวมค่าติดตั้ง โดยจะเชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้า Backup Gateway ลูกค้าในประเทศญี่ปุ่นสามารถซื้อแบตเตอรี่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/06/19 07:00

พาชม Honda HR-V RS ภายในสีใหม่ แดง OxBlood ราคา 1.119 ล้านบาท

ก่อน

BMW Motorrad Vision DC Roadster คอนเซปต์บ็อกเซอร์พลังงานไฟฟ้าล้ำอนาคต

ต่อไป

next article

BMW Motorrad Vision DC Roadster คอนเซปต์บ็อกเซอร์พลังงานไฟฟ้าล้ำอนาคต