Airbus เตรียมทดสอบรถแท็กซี่บินได้ เล็งให้บริการช่วงปารีส โอลิมปิกส์ 2024

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 27/06/19 07:00

Airbus จับมือกับบริษัทพันธมิตรหลายภาคส่วน เตรียมทดสอบรถแท็กซี่บินได้ วางเป้าหมายให้บริการจริงในช่วงการแข่งขัน 2024 โอลิมปิกส์ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่จับมือกับกรมการขนส่งของปารีส และสนามบินปารีส (Aeroports de Paris) ผนึกกำลังกันให้บริการรถแท็กซี่บินได้พลังไฟฟ้าที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติเพื่อขนส่งผู้โดยสารจากสนามบินชาร์ลส์ เดอ โกลไปสู่ใจกลางกรุงปารีส

ตามปกติแล้ว การเดินทางจากสนามบินเข้าสู่ใจกลางเมืองมีทั้งรถแท็กซี่ รถบัส หรือรถไฟ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่สำหรับรถแท็กซี่บินได้จะใช้เวลาไม่กี่นาที และทาง Airbus ยังวางแผนให้สามารถเทคออฟได้ในทุก 6 นาทีเพื่อขนถ่ายผู้โดยสารให้ได้มากที่สุด

เอดเวิร์ด อาร์คไรท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสนามบินปารีส กล่าวว่า มีการเริ่มดำเนินการตามแผนงานเบื้องต้นแล้ว นั่นคือการกำหนดจุดขึ้นและลงของรถแท็กซี่บินได้ซึ่งจะได้ข้อสรุปภายในปลายปีนี้ ก่อนที่จะเริ่มทดสอบและน่าจะพร้อมใช้งานได้ภายในอีก 18 เดือนข้างหน้า

อาร์คไรท์ชี้ว่า ประเด็นสำคัญที่ทุกฝ่ายจะต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งก็คือความปลอดภัย การใช้งานแบตเตอรี่ของรถบินได้ และการผสมผสานกลมกลืนระหว่างรถแท็กซี่บินได้กับโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ รวมถึงการดำเนินการตามกฎหมายและข้อกำหนดต่างๆ ด้วย

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนงาน นักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมกรุงปารีสในปี 2024 ก็จะได้ใช้รถแท็กซี่บินได้ที่ไร้คนขับแน่นอน และจะเป็นโครงการตัวอย่างที่เมืองใหญ่ทั่วโลกสามารถนำไปประยุกต์ใช้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยว่าราคาค่าตั๋วต่อเที่ยวจากสนามบินสู่ใจกลางเมืองนั้นอยู่ที่เท่าไหร่ คาดว่าจะแพงกว่าระบบขนส่งมวลชนประเภทอื่นหลายเท่าตัว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 15/07 - 15:30

ฟังความเห็นนักแข่งสายเลือดไทย อเล็กซ์ อัลบอน ลองขับรถพลังไฟฟ้า Honda e

อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่งรถฟอร์มูล่าวันลูกครึ่งไทย-อังกฤษจากทีมโตโร-รอสโซ่ ได้มีโอกาสทดลองขับรถพลังงานไฟฟ้า Honda e ภายในงาน Goodwood Festival of Speed “ผมตื่นเต้นมากที่ได้ขับรถ Honda e รุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ ซึ่งเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Honda” อัลบอนกล่าว “ผมได้มางานนี้....

Cokey - 15/07 - 13:39

เตรียมงัดไม้เด็ด Nissan Navara NISMO ปิกอัพสมรรถนะสูง 405 แรงม้า กำลังอยู่ในขั้นพัฒนา

น่าลุ้น! Nissan Navara NISMO ปิกอัพทรงพลัง 405 แรงม้า พร้อมลุคสุดเท่ อาจผลิตขึ้นจริง ๆ เพื่อออกมาต่อกรเจ้าตลาดอย่าง Ford Ranger RAPTOR เรียกว่าศึกรถปิกอัพกำลังเข้มข้นในทุก ๆ ประเทศจริง ๆ ไม่เว้นแม้แต่รถปิกอัพสมรรถนะสูงที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นไม่แพ้ปิกอัพที่ใช้งานทั่วไป....

SK - 15/07 - 13:00

เผย Ford ตระหนักถึงปัญหาเกียร์ดูอัลคลัตช์ใน Focus และ Fiesta ก่อนเปิดตัว

รายงานข่าวระบุ Ford ตระหนักถึงความไม่พร้อมใช้งานของเกียร์ดูอัลคลัตช์ใน Focus และ Fiesta แต่ยังเดินหน้าเปิดตัวรถทั้งสองรุ่นทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เกียร์ดูอัลคลัตช์ 6 สปีดของ Ford ซึ่งติดตั้งอยู่ใน Fiesta และ Focus เกิดปัญหาในการใช้งานตั้งแต่เริ่มต้นทำตลาด โดยไม่เพียงตกเป็นข่าวใหญ่ในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อน แต่ยังรวมถึงสหรัฐอเมริกาซึ่งนำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินคดีมากมาย ล่าสุดเว็บไซต์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/06/19 07:00

พาชม Honda HR-V RS ภายในสีใหม่ แดง OxBlood ราคา 1.119 ล้านบาท

ก่อน

BMW Motorrad Vision DC Roadster คอนเซปต์บ็อกเซอร์พลังงานไฟฟ้าล้ำอนาคต

ต่อไป

next article

BMW Motorrad Vision DC Roadster คอนเซปต์บ็อกเซอร์พลังงานไฟฟ้าล้ำอนาคต