กล้อง AI ตรวจจับ-ปรับคนใช้มือถือขณะขับรถได้กว่า 150 ล้านบาทใน 2 เดือน

สำนักงานตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลียปรับเงินผู้ใช้มือถือขณะขับรถได้มากกว่า 7.1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียหรือกว่า 150 ล้านบาท อันเป็นผลงานของเทคโนโลยีกล้อง AI สุดล้ำ

กล้องปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกติดตั้งในออสเตรเลียเป็นที่แรกในโลกสามารถจับภาพผู้ขับขี่ที่ใช้โทรศัพท์ไว้ได้ประมาณ 21,000 คนในระยะเวลา 2 เดือนคือมีนาคมและเมษายนที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ สำนักงานตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้ทดลองใช้กล้อง AI มานาน 6 เดือนในปีที่แล้วและผู้กระทำความผิดจะถูกออกหมายเตือนแทนการสั่งปรับจริง

เว็บไซต์ Car Advice รายงานว่า จำนวนผู้ขับขี่ที่ถูกปรับเงินมีสูงกว่าที่สำนักงานตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์คาดการณ์ไว้เนื่องจากเพิ่งมีการติดตั้งกล้อง AI เพียง 2 จุดเท่านั้น ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ไม่ได้เปิดเผยตำแหน่งที่ตั้งของกล้อง แต่ระบุว่าในเดือนมีนาคมมีผู้ถูกปรับ 11,790 ราย และในเดือนเมษายนที่มีการประกาศล็อกดาวน์สกัดกั้น Covid-19 ก็ยังมีจำนวนผู้ถูกปรับถึง 9,000 ราย

ค่าปรับของการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถในรัฐนิวเซาท์เวลส์อยู่ที่ 344 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือ 7,000 บาทและหักคะแนนการจราจร 5 คะแนน แต่การหักคะแนนจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวถ้ากระทำผิดในเขตโรงเรียนและในช่วงวันหยุดราชการ

ความผิดและโทษปรับยังครอบคลุมถึงผู้ขับขี่ที่ใช้โทรศัพท์ขณะรถจอดติดไฟแดง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโซเชียลมีเดียหรือส่งข้อความ แม้กระทั่งการกดโทรศัพท์ขณะวางอยู่บนแท่นยึดหน้ารถก็มีความผิด อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ที่พูดคุยโทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรีโดยมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมไม่ถือว่าผิดกฎหมาย

กล้องตรวจจับผู้ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่มีความแตกต่างจากกล้องตรวจจับความเร็วทั่วไปในออสเตรเลีย เนื่องจากกล้องอย่างแรกไม่มีป้ายเตือนล่วงหน้า ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่ที่ละเมิดกฎหมายอาจถูกจับภาพไว้ได้ทุกที่ทุกเวลา

ที่มา: เว็บไซต์ Paultan.org

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ