รวม รถยุค 90 สุดฮิต รถครูคันแรก รถในฝัน ใครทันคันไหน ยอมรับมาซะดีๆ

รวม รถยุค 90 สุดฮิต ซึ่งถือเป็นยุครุ่งเรืองของรถซีดานส่วนบุคคล อาจเป็นรถคันแรกของพวกคุณ จะมีคันไหนบ้าง หรือเป็นรถในฝันคุณ มาลุ้นกัน

ต้องยอมรับว่ารถยนต์ประเภทซีดาน 4 ประตู หรือที่เรียก ๆ กันว่า รถเก๋ง นั่นแหละ ได้รับความนิยมสูงมากในบ้านเรา ในช่วงยุค 90

เพราะหลาย ๆ ค่ายต่างออกผลิตภัณฑ์มาสู้กันอย่างดุเดือด และผมเชื่อเลยว่าแฟน ๆ Autostation ส่วนใหญ่หลายท่านน่าจะอยู่ในยุคนี้เช่นกัน รวมถึง “ผม”

วันนี้เลยรวบรวมรถเก๋งยอดฮิตในยุค 90 มาให้อ่านกันให้หายคิดถึง เพราะบางคันผมก็เชื่อว่าเป็นรถครู ที่หลาย ๆ ท่านใช้หัดขับกันจนทุกวันนี้

ซึ่งจริง ๆ แล้วหากจะรวบรวมรถเก๋งยอดนิยมในยุค 90 ทั้งหมด ก็คงจะเขียนไม่ไหวแน่ ๆ เพราะมีมากมายหลายคัน หลายรุ่น เอาเป็นว่า ผมรวบรวมรุ่นที่ฮิตและยังพอเห็นอยู่ในทุกวันนี้มาฝากกัน

Toyota Corolla (AE101) 3 ห่วง รุ่นยอดฮิต

เป็นรุ่นในตำนานและผมเชื่อว่าหลายท่านน่าจะเคยสัมผัสกันมาแน่นอนสำหรับ Toyota Corolla โฉม 3 ห่วง รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ 7 เปิดตัวในบ้านเราครั้งแรกในปี พ.ศ. 2534

โดยมีเครื่องยนต์ให้เลือกถึง 3 แบบ ด้วยกัน ทั้ง ขนาด 1.3 ลิตร / 1.5 ลิตร และ 1.6 ลิตร พร้อมกับตัวเลือกเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และ อัตโนมัติ 4 สปีด

รุ่นโฉม 3 ห่วงนี้ ไม่ได้เป็นการเรียกชื่อกันเล่น ๆ เพราะมีที่มาจากการปรับเปลี่ยนโลโก้ จากก่อนหน้าตรา โตโยต้า จะเป็นตัวอักษร แต่รุ่นนี้ ได้ปรับมาใช้โลโก้ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งมีลักษณะเป็นห่วง 3 ห่วงไขว้กัน

รุ่นนี้มีการปรับเปลี่ยนหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่รูปลักษณ์ เน้นความโค้งมน มากขึ้น ลดความเหลี่ยมสันของตัวถังลง รวมไปถึงรูปแบบเครื่องยนต์คาร์บูเรเตอร์ ที่ปรับเปลี่ยนมาใช้แบบหัวฉีด

ซึ่งรุ่นนี้ก็สร้างยอดขายให้กับ Toyota ได้อย่างถล่มทลาย เลยทีเดียวเชียวแหละ ทุกวันนี้ก็ยังพอมีวิ่งให้เห็นอยู่บนถนนอยู่บ้าง ซึ่งถือว่ายังคงสวยงามไม่เปลี่ยนเลยทีเดียว

Nissan Cefiro A31

รุ่นยอดนิยมที่นำมาต่อยอด มาแต่ง รวมไปถึงเป็นพื้นฐานในการดัดแปลงรถยนต์ใหม่ๆ มากมาย และเป็นขวัญใจของวัยรุ่นยุค 90 อย่างมาก

สำหรับเครื่องยนต์ในเวอร์ชั่นไทยมีทั้ง RB20E 12V และ RB20DE 24V ที่ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่ก็ยังไม่หน่ำใจวัยรุ่นยุค 90 สายซิ่ง

ที่นำไปติดเครื่องยนต์รุ่นพี่อย่าง RB20DET จาก Nissan Skyline หรือข้ามค่ายไปเล่นเครื่องยอดนิยมอย่าง 1JZ-GTE หรือ 2JZ-GTE กันก็มี

ทุกวันนี้หากจะหา Cefiro A31 มือสองสภาพเดิม ๆ บนถนนบ้านเรา ก็แทบจะไม่มีแล้ว เพราะส่วนใหญ่กลายเป็นของเล่นชาวรถซิ่งกันไปหมดแล้ว

ก็ถือว่าเป็นอีกรุ่นในตำนาน ที่น่าจะถูกอก ถูกใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะคาโมดิฟายด์รถยนต์ทั้งหลาย ใครมีในครอบครองยุคนั้นบอกได้คำเดียว “โคตรเท่”

Mitsubishi Lancer E-Car

ไม่มีใคร ไม่รู้จักจริง ๆ สำหรับ Mitsubishi Lancer E-Car รุ่นนี้ ถือว่าเป็นยุครุ่งเรืองของ Mitsubishi เลยก็ว่าได้ เพราะรุ่นนี้สร้างยอดขายถล่มทลายให้กับแบรนด์

เพราะการดีไซน์ที่สวยงาม แตกต่างจากรถรุ่นอื่น ๆ ในยุค ผนวกกับมีรุ่นพิเศษอย่าง Mitsubishi Lancer Evolution สปอร์ตตัวแรง

ที่ใครงบไม่ถึงคันจริง ๆ ก็ต่างนำ Lancer มาแต่งกันตามงบและความสามารถของแต่ละท่านไป

Mitsubishi Lancer รุ่นนี้มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร 4 สูบ 112 แรงม้า แรงบิด 137 นิวตันเมตร พร้อมตัวเลือกเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และอัตโนมัติ 4 สปีด

จุดเด่นคือเป็นรถที่ขับได้เรื่อย ๆ และประหยัดน้ำมันสุด ๆ ในยุคนั้น ผนวกกับสามารถต่อยอดเป็นรถซิ่งในตำนานอย่าง Evolution ก็คงไม่แปลกที่จะขายดี และอาจจะเป็นรถคันแรกของใครหลาย ๆ คน

Honda Civic EG เตารีดยอดฮิต ทุกวันนี้ก็ยังสวย!

พูดถึงรถยอดฮิตในยุค 90 จะไม่พูดถึงรุ่นนี้ ก็เป็นไปไม่ได้ เพราะทุกวันนี้ยังเห็นวิ่งบนถนนกันอยู่เลย สำหรับ Honda Civic EG หรือโฉมเตารีด ที่ทุกคนชื่นชอบ

โดยการทำตลาด Civic EG มีทั้งแบบตัวถังแฮทช์แบค หรือ 3 Door และเก๋ง 4 Door ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แต่ตัว 3 Door จะถูกแต่งต่อยอดเป็นรถซิ่ง และปัจจุบันยังมีวิ่งให้เห็นอยู่เยอะกว่า

สำหรับรุ่นนี้ มาพร้อมเครื่องยนต์หลายเวอร์ชั่นมาก ทั้งเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร และ 1.6 ลิตร โดยรุ่น 1.5 ลิตร (คาร์บู) เกียร์ออโต้ จะใช้รหัส EX และ รหัส LX สำหรับเครื่อง 1.5 (คาร์บู) เกียร์ธรรมดา

และถ้าท้ายรถติดว่า Exi ก็คือ Civic EG รุ่นวางเครื่อง 1.6 ลิตร หัวฉีด เกียร์ออโต้ และ Lxi สำหรับรุ่นเกียร์ธรรมดา โดยท้ายโมเดลยังมีรุ่นที่วางเครื่องยนต์เทคโนโลยีใหม่อย่าง VTEC มาให้เลือกอีกด้วย

รุ่นนี้ต้องชื่นชมทีมออกแบบ เพราะปัจจุบันก็ยังถือว่าไม่ตกยุค ตัวรถมันมีความสวยของตัวเองอยู่ และผมเชื่อว่ารุ่นนี้แหละ รถในฝันของวัยรุ่นยุค 90 หลาย ๆ คนอย่างแน่นอน

Nissan Sunny B13 / B14

สำหรับ Nissan Sunny B13 ถือว่าเป็นการเปิดตลาดให้คนไทยรู้จักรุ่น Sunny แม้จะไม่โด่งดันมากมายนัก แต่ก็พอให้คนรู้จักได้บ้าง รวมไปถึงทุกวันนี้ยังพอจะมีเห็นบนท้องถนนบ้านเราอยู่

จะให้พูดถึงรุ่นที่นิยมและโด่งดังจริง ๆ ก็คงต้องเป็นรุ่น B14 หรือโฉมพระอาทิตย์เพราะมีการปรับปรุงโฉมให้ทันสมัย และน่าใช้งานมากขึ้น โดยพรีเซนเตอร์ของรุ่นนี้คือ เจ มณฑล จิรา

ซึ่ง B14 มาพร้อมตัวเลือกเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร รหัส GA15DE ให้กำลัง 105 แรงม้า และ เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร รหัส GA16DE 120 แรงม้า พร้อมเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และ อัตโนมัติ 4 สปีด

Mazda 323 Astina

อีกรุ่นสุดอินดี้ แม้ในยุคนั้น Mazda จะยังไม่โด่งดังและยังไม่ได้รับความนิยมในบ้านเราเหมือนยุคนี้ แต่ Mazda 323 เจเนเรชั่นที่ 6 ก็ทำตลาดในบ้านเรา และโดดเด่นพอสมควรทีเดียว

โดยมีให้เลือกทั้ง Mazda 323 Astina ไฟแบบป๊อป-อัพ ตัวถัง 5 ประตู (สมัยนั้นรถคันไหน ไฟป๊อปอัพ บอกเลยโคตรหล่อ) พร้อมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร 140 แรงม้า ซึ่งถือว่าสมรรถนะสูงมากในยุคนั้น

แม้เครื่องจะแรงจากโรงงาน แต่รุ่นนี้ก็ถือว่าไม่ได้รับความนิยมในเรื่องของการนำมาแต่งต่อยอด มากมายนัก ส่วนใหญ่ที่เห็นก็เปลี่ยนก็แค่ชุดล้อแม็กซ์ หรือใส่ท่อใหม่เท่านั้น

ทุกวันนี้ ก็ยังพอมีให้เห็นบ้างประปราย ไม่มากนัก แต่เห็นที่ไร ก็พาให้หวนนึกถึงสมัยเด็ก ๆ ทุกที่เลย ให้ตายสิ

ถือว่ารถยนต์ในยุค 90 มีเสน่ห์มาก ๆ เลยทีเดียว เพราะไม่ต้องมีระบบช่วงเหลือ หรือระบบไฟฟ้าอะไรมากมายนัก ขับกันแบบดิบ ๆ

ปัญหาก็เลยไม่ค่อยมีกัน รวมไปถึง ความเป็นเอกลักษณ์ และความสวยที่บางคันก็ต้องยอมรับว่า เห็นปัจจุบันแล้วยังสวยกว่ารถรุ่นใหม่ ๆ อีกด้วย

จริง ๆ มีอีกหลากหลายรุ่นเลยทีเดียว สำหรับเก๋งยอดนิยมยุค 90 ซึ่งใครมีรุ่นไหน ที่ชื่นชอบ และเป็นดั่งครู สอนให้คุณขับรถเป็น มาแชร์กันได้เพิ่มเติมได้เลยนะครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ