8 เคล็ดลับ ฝึกขับรถพวงมาลัยซ้ายให้คล่อง ตอนเที่ยวต่างประเทศ

สวัสดีครับ เพื่อนๆทราบไหมว่า แท้ที่จริงแล้ววิธีการขับรถแบบชิดถนนฝั่งซ้ายของเมืองไทย มีสัดส่วนการใช้เพียงแค่ 1 ใน 4 โลกเท่านั้น ในสถานที่อื่นอย่างเช่นสหรัฐฯ เวียดนาม ประเทศจีน เกาหลี ฯลฯ ก็ล้วนแต่ขับรถชิดฝั่งขวาของถนนทั้งนั้น

ทำให้ถ้าหากเพื่อนๆอยากจะขับรถเที่ยวต่างประเทศก็ดูจะยากลำบาก เพราะคงไม่ชินกับรถพวงมาลัยซ้ายกันใช่ไหมล่ะครับ ไม่ถนัดแล้วไปขับรถเช่นนี้ ก็คงน่าหวาดเสียว อาจเกิดอุบัติเหตุได้

และสำหรับใครที่จำเป็นต้องขับรถพวงมาลัยซ้ายในต่างประเทศจริงๆ อย่างเช่นประเทศใกล้ๆบ้านเช่นประเทศลาว ก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปนะครับ ในวันนี้ พี่หมีได้นำเอาเคล็ดลับดีๆในการฝึกขับรถพวงมาลัยซ้ายให้คล่องมาฝากกัน ถ้าขับเป็นแล้ว อยากจะไปขับรถเที่ยวที่ไหนบนโลกก็ไม่มีปัญหา ไปดูกันเลยครับ ว่าต้องทำยังไงบ้าง

  1. แปะโน้ตเตือนใจ

หากเพื่อนๆอยากจะฝึกขับรถพวงมาลัยซ้ายให้คล่อง เวลาขับรถประเภทนี้ก็ให้แปะโน้ตไว้ข้างๆหน้าปัด เขียนตัวใหญ่ๆไว้ว่า “ขับชิดขวาเสมอ” เพื่อที่เพื่อนๆจะได้เอาไว้เตือนตัวเองไม่ให้เผลอขับผิดเลนแล้วชนกับรถที่สวนมานั่นเองครับ

ขับรถพวงมาลัยซ้าย

2. ทำความคุ้นเคยกับที่นั่งคนขับ

ให้เพื่อนๆลองเข้าไปนั่งตรงที่นั่งคนขับ แล้วทำความคุ้นเคยกับปุ่มต่างๆ บนหน้าปัดรถ รวมถึงพวงมาลัยและเกียร์อีกครั้ง ถ้าหากรถเป็นเกียร์กระปุก วิธีการเปลี่ยนเกียร์ก็จะเปลี่ยนไปจากรถที่ขับพวงมาลัยขวานะครับ จึงต้องศึกษาและทำความคุ้นเคยให้ดี อย่างไรก็ดี คันเร่งและเบรคต่างๆ บริเวณข้างใต้จะยังมีตำแหน่งเดิมเหมือนรถพวงมาลัยขวานะครับ จึงไม่ต้องเป็นห่วงไปว่าจะเหยียบคันเร่งผิดอัน

3. ลองฝึกขับในลานจอดรถ

ให้เพื่อนๆลองฝึกขับรถพวงมาลัยซ้ายในลานจอดรถ ที่รถต่างๆจะเคลื่อนตัวช้ากว่า ทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้น้อยกว่า อีกทั้งยังมีที่เพียงพอให้เพื่อนๆสามารถเลี้ยวและขับตรงไปอย่างช้าๆ และลองฝึกจอดรถดูได้ด้วย เพราะถ้าหากเพื่อนๆไม่ลองฝึกขับรถแบบนี้ดูก่อนเลย ก็มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้สูงกว่าครับ

4. เตรียมแผนสำรอง

ในกรณีที่เพื่อนๆ ขับรถพวงมาลัยซ้ายแล้วเกิดอุบัติเหตุหรือรถเสียจริงๆ ควรมีแผนสำรองติดเอาไว้ในรถที่จะบอกว่า เพื่อนๆควรจะต้องติดต่อใครหรือบริษัทใดถ้าหากรถเสียหรือเกิดอุบัติเหตุ รวมไปถึงให้เพื่อนๆทำประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมถึงการขับรถต่างประเทศติดเอาไว้ด้วย วิธีนี้จะทำให้เพื่อนๆไม่จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากคนท้องถิ่นที่อาจไม่ได้พูดภาษาเดียวกัน แต่อย่างไรก็ดี ให้เรียนรู้ภาษาท้องถิ่นในการขอความช่วยเหลือรถเสียไว้ง่ายๆด้วย ก็จะเป็นการดีครับ

5. ขับรถชิดเลนขวาสุด

หากเพื่อนๆจะขับรถพวงมาลัยซ้าย ก็ให้เตือนสติตัวเองไว้เสมอว่าให้ขับรถชิดเลนขวาสุดซึ่งจะปลอดภัยที่สุดสำหรับมือใหม่หัดขับ ยิ่งเพื่อนๆขับไปทางซ้ายมากเท่าไหร่ รถในเลนก็จะยิ่งวิ่งเร็วขึ้น ทำให้ใครที่ไม่ชินก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ณ ตรงนี้ เพื่อนๆอาจจะต้องทบทวนความจำถึงกฎการขับรถพวงมาลัยซ้ายไว้ให้ดีๆ นั่นก็คือ หากชิดขวาคือขับช้าได้ ถ้าไปทางซ้าย รถจะวิ่งเร็วขึ้นหรืออาจกลายเป็นเลนสวนนั่นเองครับ

ขับรถพวงมาลัยซ้าย

6. มองทางให้ดี

ให้เพื่อนขับรถพวงมาลัยซ้ายแบบระมัดระวังยิ่งกว่าเดิม ทั้งการสังเกตป้ายสัญญาณต่างๆ คอยมองดูรถรอบข้างในทุกด้าน เนื่องจากความไม่เคยชินอาจจะทำให้เพื่อนๆเผลอมองป้ายผิดด้าน จึงควรต้องระมัดระวังให้รอบด้าน นอกจากนี้ ก็ให้เพื่อนๆระมัดระวังคนที่ข้ามถนนผ่านไปมาด้วย เพราะปกติในเมืองไทยคนข้ามถนนจะเดินจากซ้ายไปขวา แต่ในถนนต่างประเทศส่วนใหญ่คนข้ามถนนจะเดินจากขวาไปซ้ายนั่นเองครับ

7. เลี้ยวอย่างระมัดระวัง

หากเพื่อนๆขับรถพวงมาลัยซ้าย ก่อนจะเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน อย่าลืมเช็กกระจกรถก่อนที่เพื่อนๆจะเลี้ยว โดยให้ชะลอรถแล้วเปิดไฟสัญญาณล่วงหน้าไว้นานๆ เพื่อที่รถคันอื่นจะได้รับทราบสัญญาณ เวลาเลี้ยวซ้ายก็ให้เปลี่ยนเลนมาทางซ้ายให้มากที่สุด แล้วเลี้ยวโดยให้เพื่อนๆกลับเข้ามาอยู่ฝั่งขวาของเลนให้ได้ แต่ถ้าหากเลี้ยวขวา ก็ให้เพื่อนๆขับชิดขวาแล้วเลี้ยวชิดมุมถนนให้มากที่สุด

8. ปรับตัวใหม่เมื่อกลับบ้าน

เมื่อเพื่อนๆกลับไทยมาจากการขับรถเที่ยวต่างประเทศที่ขับรถพวงมาลัยซ้าย ใช่ว่าเพื่อนๆจะสามารถกลับมาขับรถพวงมาลัยขวาได้ง่ายๆทันที แต่เพื่อนๆจะต้องปรับตัวและฝึกฝนกันใหม่อีกรอบเช่นเดียวกัน เพราะตอนที่เพื่อนๆขับรถอยู่ต่างประเทศไปสักพัก ก็จะเริ่มชิน ทำให้อาจนำวิธีขับรถแบบนี้กลับมาใช้ที่เมืองไทยต่อ ซึ่งเป็นวิธีตรงข้ามกัน ทำให้อาจสับสนและเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น เมื่อกลับมาเมืองไทยก็อย่าลืมที่จะฝึกหัดขับรถด้วยพวงมาลัยขวาจนชินอีกครั้งหนึ่งด้วยนะครับ

ในการขับรถพวงมาลัยซ้ายอาจจะดูเป็นเรื่องยาก แต่ก็ยังสามารถฝึกได้ ขอแค่เพียงเพื่อนๆใจเย็นๆและมีสติขับรถช้าๆตลอดเวลา หากชินแล้ว เพื่อนๆก็จะสามารถเป็นอิสระและสามารถขับรถเที่ยวต่างประเทศไปที่ไหนก็ได้ที่ต้องการนั่นเองครับ และไม่ว่าเพื่อนๆจะขับรถเที่ยวไปที่ไหน ก็อย่าลืมทำประกันรถยนต์ติดเอาไว้ อุ่นใจได้เสมอนะครับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ