จริงเหรอ Grab โจรขับได้ ไม่ปลอดภัย ไร้การคุ้มครอง แย่งงานแท็กซี่ แถมไม่เสียภาษีอีก

ความเชื่อที่เขาว่ากันว่า Grab นั้นสร้างปัญหามากมายทั้ง โจรขับได้เพราะขับก็ขับได้ ไม่ปลอดภัย ไร้การคุ้มครอง แย่งงานแท็กซี่ไหนจะไม่เสียภาษีอีก มันจริงแค่ไหน

JustGrab

Grab

Grab ไม่จ่ายภาษี

แอพฯ อาจจะเกิดจากนักธุรกิจชาวมาเลเซีย แต่ก็เข้ามาทำธุรกิจในไทยและจดทะเบียน บริษัท แกร็บแท็กซี่(ประเทศไทย)จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน2,880ล้านบาท มีบริษัทไทยถือหุ้นถึง 75% ฉะนั้นจึงมีการเสียภาษีอาทิ ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่ม เหมือนบริษัทไทยอื่นๆ

Grab

นั่ง Grab เสี่ยง ไร้การคุ้มครอง

ไม่แน่ใจว่ามีระบบคมนาคมไหนไหมที่จะมี ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่คุ้มครองทั้งผู้โดยสารและคนขับในทุกเที่ยวการเดินทางโดยมีวงเงินคุ้มครองสูงสุดถึง100,000บาทในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ รวมถึงทุนประกันชีวิตสูงสุดถึง200,000บาท แบบแกร็บ

ส่วนเรื่องความปลอดภัยในการเดินทาง ผู้โดยสารสามารถแชร์รายละเอียดการเดินทางให้ครอบครัวหรือเพื่อนได้รับทราบทั้งตำแหน่งของรถ เส้นทางการเดินทาง รายละเอียดของคนขับทั้งชื่อ-นามสกุลและภาพถ่าย รวมถึงระยะเวลาโดยประมาณที่ผู้โดยสารจะไปถึงจุดหมาย และยังมีปุ่มขอความช่วยเหลือเพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันทีในกรณีฉุกเฉิน

Grab

ใครๆ ก็ขับ Grab ได้ แบบนี้โจรก็ขับได้สิ

คนที่จะมาเป็นพาร์ทเนอร์ของแกร็บจะต้องผ่านกระบวนการคัดกรองที่เข้มงวด โดยมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมย้อนหลังถึง7ปีหากพบประวัติเคยกระทำความผิดทางกฎหมายใดๆ ก็จะไม่สามารถให้บริการได้

นอกจากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมแล้วยังต้องผ่านการอบรมต่างๆ อาทิ มารยาทในการใช้บริการ มาตรฐานความปลอดภัย กรณีที่คนขับกระทำความผิดหรือฝ่าฝืนข้อบังคับต่างๆ แกร็บมีระบบแบนคนขับหรือการระงับสัญญาณการให้บริการในระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยแกร็บพร้อมให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่

Grab

Grab เอาเปรียบคนขับ หักเปอร์เซนต์เยอะเกิ้น

อันที่จริงแล้วปัจจุบันบริษัทมีพาร์ทเนอร์นับแสนคนที่ใช้สร้างรายได้จากอาชีพอิสระ ผู้ขับยังได้ โบนัส อินเซนทีฟ ส่วนลดคอมมิชชั่น และสิทธิผลประโยชน์อื่นๆ อย่าง ประกันสุขภาพ การผ่อนชำระสินค้ารายวัน การให้สินเชื่อ ส่วนลดจากพันธมิตร ทั้งบริการที่เกี่ยวกับการซ่อมบำรุงรถ น้ำมัน อาหาร ท่องเที่ยว นอกเหนือไปจากค่าโดยสาร

ไม่เพียงแต่การจัดคอร์ศเพิ่มพูนความรู้ให้กับคนขับเท่านั้นแกร็บยังดูแลไปถึงครอบครัว ด้วยการให้ทุนการศึกษามาตั้งแต่ปี 2018 รวมเป็นมูลค่า 4 ล้านบาท ครอบคลุม 700 ครอบครัว

Grab

Grab มันแย่ มันแย่งงานแท็กซี่

แกร็บนั้นไม่ได้มีรถส่วนบุคคลแต่ยังมีแท็กซี่ด้วย มีคนขับแท็กซี่ที่เห็นประโยชน์จากการใช้เทคโนโลยีในการหาผู้โดยสารอยู่บนแพลตฟอร์มของแกร็บอีกเป็นจำนวนมาก จากเดิมที่ต้องรอโบกอย่างเดียว เดี๋ยวก็ส่งรถ เดี๋ยวก็แก๊สหมด แต่ยังมีแท็กซี่อีกหลายหมื่นที่พร้อมให้บริการผ่านแอพฯ

นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยของศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาผู้บริหารทางธุรกิจแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งได้สำรวจความคิดเห็นของคนขับแท็กซี่เมื่อเร็วๆ นี้พบว่า99%ของคนขับแท็กซี่บอกว่าแอปพลิเคชันเรียกรถช่วยให้เข้าถึงผู้โดยสารและทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้นคนขับเองรู้ปลายทางล่วงหน้า แมตช์กับเส้นทางที่คนขับสะดวก แต่ปัญหาปฏิเสธผู้โดยสาร มี GPS แนะนำเส้นทาง และยังมีฟีเจอร์แปลภาษาทำให้สื่อสารกับชาวต่างชาติได้ด้วย

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ