5 สิ่งที่ควรทำหลังซื้อรถมือสอง ยืดอายุใช้งานยานพาหนะคู่ใจ

ถึงแม้ว่าการซื้อรถมือสองหรือรถใช้แล้วจะเข้าตำรา “ตาดีได้ ตาร้ายเสีย” แต่เราก็สามารถทะนุถนอมและยืดอายุใช้งานให้รถคู่ใจอยู่กับเราไปนาน ๆ ได้ ไปชมกันเลยว่าสิ่งที่ควรทำหลังซื้อรถมือสองมีอะไรบ้าง

1. พาขึ้นฮอยส์

เมื่อเราต้องการซื้อรถมือสองสักคัน มีโอกาสไม่ถึง 10% ที่เราจะได้มีโอกาสนำรถขึ้นลิฟท์ยกหรือฮอยส์ เพื่อตรวจสอบช่วงล่างและชิ้นส่วนต่าง ๆ ใต้ท้องรถโดยละเอียด ดังนั้นควรนำรถเข้าไปยังอู่ที่มีลิฟท์ยกเพื่อที่จะได้มองเห็นช่วงล่าง ชุดเกียร์ ระบบเบรก ท่อไอเสีย และระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบชัด ๆ สามารถตรวจดูรอยรั่วหรือการแตกหักถ้าเกิดขึ้นได้ และสามารถปรับเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้ทันท่วงที เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

2. ตรวจสอบด้วยคอมพิวเตอร์

อู่ซ่อมรถที่ทันสมัยส่วนใหญ่จะมีเครื่องสแกนอ่านความผิดปกติของรถยนต์ (diagnostic check) ซึ่งคล้ายกับเราไปเจาะเลือดตรวจร่างกายประจำปีกับแพทย์นั่นเอง ดังนั้น เมื่อซื้อรถมือสองมาแล้ว ควรหาเวลาว่างนำรถเข้าไปตรวจเช็คด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้ามีสิ่งผิดปกติ เครื่องจะแสดงโค๊ดต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ เราจึงสามารถวางแผนการเงินเพื่อซ่อมแซมแก้ไขได้โดยไม่ต้องรอให้ตัวรถเสียหายหรือจอดตายกลางสี่แยก

3. เปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นต่าง ๆ

นี่อาจเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้ รถมือสองบางคันอาจได้รับการส่งเสริมการขายว่าเพิ่งเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมาใหม่และสามารถนำไปใช้ได้เลย อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกแต่อย่างใดถ้าเราจะนำรถมือสองที่เพิ่งซื้อมาเข้าทำการตรวจเช็คของเหลวต่าง ๆ และอาจจะทำการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ สารหล่อลื่นต่าง ๆ รวมถึงบรรดาไส้กรองอากาศที่ล้วนส่งผลต่ออายุใช้งานเครื่องยนต์ทั้งสิ้น

4. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

ยางที่ติดมากับรถยนต์มือสองอาจเป็นยางใหม่หรือยางที่มีสภาพพอใช้งานได้ แต่สิ่งที่ควรทำคือการตั้งศูนย์ถ่วงล้อเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานทั้งทางใกล้และทางไกล อีกทั้งยังช่วยยืดอายุยางและทำให้เราใช้งานสมรรถนะการขับขี่ได้อย่างเต็มที่

5. ทำความสะอาดให้ใหม่กิ๊ก

ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่ป้ายแดงหรือรถยนต์มือสอง ถ้าได้รับการทำความสะอาดเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการขัดเคลือบผิวด้วยอุปกรณ์เคลือบเงาอย่างแว็กซ์ที่มีคุณภาพก็จะทำให้ตัวรถดูดีน่าใช้งานไม่ต่างกันและช่วยรักษาผิวรถในระยะยาว นอกจากนี้ อย่าลืมทำความสะอาดห้องโดยสารให้สะอาดเอี่ยมเป็นประจำ เพราะจะช่วยให้รถของเราน่าสัมผัสจับต้องและเป็นเพื่อนคู่ใจเราไปอีกนาน

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ