[5 Things] 5 จุดเด่นที่ควรรู้กับ All-New Toyota Commuter รถตู้หรูหรายิ่งขึ้น

หยั่งกระแสตั้งแต่งานบางกอก มอเตอร์โชว์ในเดือนมีนาคม กระทั่งได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมราคาจำหน่าย เรามาชมกันว่ารถตู้ขวัญใจมหาชนรุ่นนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. รูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้นชัดเจน

จากเดิม Toyota Commuter เป็นรถตู้กระแสหลักที่มาพร้อมดีไซน์ออกไปทางเรียบง่ายเพื่อให้ถูกใจกลุ่มลูกค้าในวงกว้างและเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์เป็นหลัก แต่ล่าสุดถูกเปลี่ยนโฉมให้มีความทันสมัยมากขึ้น มีรายละเอียดที่แต่งเติมความหรูหรา ด้านหน้าตัวรถที่ยื่นออกมากว่าเดิมชวนให้นึกถึงรถแวนพรีเมียมอย่าง Toyota Alphard ได้เหมือนกัน

2. มิติตัวถังใหญ่ขึ้น แต่ความสูงลดลงเล็กน้อย

All-new Toyota Commuter มาพร้อมมิติตัวถังที่ยาวขึ้นและกว้างขึ้น ขณะที่ความสูงลดน้อยกว่าเดิมประมาณ 5 มม. นั่นทำให้รูปลักษณ์ภายนอกดูใหญ่โตอลังการขึ้นชัดเจน การออกแบบเช่นนี้มีเป้าหมายเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากเพื่อเพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสารให้มีความกว้างขวาง อันเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของรถตู้ยอดนิยมเจนเนอเรชั่นที่ 6 รุ่นใหม่นี้

3. ภายในห้องโดยสารรองรับสูงสุด 15 ที่นั่ง

ตัวถังที่ใหญ่โตทำให้ห้องโดยสารมีพื้นที่มากเพียงพอต่อการจัดวางเบาะที่นั่งมากถึง 15 ที่นั่ง แน่นอนว่ายังรองรับการติดตั้งเบาะที่นั่งหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ถ้าเป็นการใช้งานเพื่อขนส่งผู้โดยสารหารายได้ก็สามารถจัดเต็มคันได้หรืออาจดัดแปลงได้เกินกว่า 15 ที่นั่งด้วยซ้ำไป แต่ถ้าต้องการความสะดวกสบายแบบวีไอพีก็ลดจำนวนเบาะที่นั่งลงเพื่อให้เหยียดแข้งเหยียดขาได้สบายตลอดการเดินทาง

4. แพลทฟอร์ม TNGA เพิ่มสมรรถนะการขับขี่

Toyota เคลมว่าแพลทฟอร์ม TNGA ที่มีความยืดหยุ่นสูงนี้ทำให้ศูนย์ถ่วงตัวรถลดลง มีการขับขี่ที่ตอบสนองได้ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังมาพร้อมการปรับแต่งช่วงล่วงใหม่ และเครื่องยนต์ที่ถูกย้ายมาอยู่ด้านหน้ารถอันเป็นสาเหตุที่ทำให้ส่วนหน้ายื่นออกมาตามที่เห็นในภาพ ผู้ขับขี่และผู้โดยสารจึงอุ่นใจได้มากกว่าเดิมในการเดินทางถ้าไม่ติดประมาทในการขับขี่

5. เครื่องยนต์แรงยิ่งขึ้น

Commuter ใหม่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบแปรผันรหัส 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร พละกำลัง 176 แรงม้า ระบบส่งกำลังมีทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด เหนือกว่ารุ่นเดิมที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ 3.0 ลิตร รุ่น 1KD-ETV พละกำลัง 136 แรงม้า ที่ 3,400 รอบ/นาที แรงบิด 300 นิวตันเมตรที่ 1,200 – 2,400 รอบ/นาที ประกบกับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติแบบ 4 สปีด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ