รู้จัก 5 ระดับไฟสัญญาณเตือนบนแผงหน้าปัดรถของคุณ ขับไปต่อหรือขอจอดซ่อม?

ไฟสัญญาณเตือนบนแผงหน้าปัดรถยนต์ถูกออกแบบมาเพื่อแสดงความผิดปกติหรืออาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวรถที่ผู้ขับขี่ไม่ควรมองข้าม

สัญญาณบางอย่างปรากฏขึ้นเพื่อเตือนให้ผู้ขับขี่รับทราบและแก้ไขได้ง่าย ๆ แต่บางสัญญาณอาจแสดงถึงการทำงานที่บกพร่องและอาจนำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงต่อตัวรถได้ ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามและควรศึกษาคู่มือประจำรถอย่างละเอียดเพื่อดูแลรักษารถสุดที่รักให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

ระดับ 1 ไฟเตือนเช็คระยะ – ยังชิลได้

การดูแลรักษาตัวรถตามระยะจะช่วยยืดอายุใช้งานของตัวรถได้ ดังนั้น รถยนต์รุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะมีการแจ้งเตือน “เข้ารับบริการเช็คระยะ” ด้วยการแสดงไฟสัญลักษณ์รูปประแจหรือรูปอื่น ๆ บนหน้าปัด ช่างเทคนิคในศูนย์บริการมักตั้งค่าให้ไฟโชว์ขึ้นล่วงหน้าก่อนถึงกำหนดการเช็คระยะ ผู้ขับขี่ควรหาเวลานำรถเข้าไปรับบริการตามกำหนด ไฟดังกล่าวจะดับลงเมื่อรถถูกตรวจเช็คเสร็จสิ้นและจะปรากฏขึ้นใหม่เมื่อใกล้ถึงกำหนดเช็คระยะครั้งต่อไป

ระดับ 2 ไฟเตือนระบบป้องกันการลื่นไถล – เฝ้าสังเกตแต่ไม่น่าเป็นห่วง

ไฟเตือนระบบป้องกันการลื่นไถลหรือระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวจะปรากฏขึ้นเมื่อเซ็นเซอร์ในตัวรถพบว่าตัวรถสูญเสียการควบคุมบนถนนที่มีพื้นผิวเปียกลื่น ขณะเดียวกัน ไฟสัญญาณจะปรากฏขึ้นบนหน้าปัดเช่นกันถ้าผู้ขับขี่กดปิดระบบนี้ (ระบบนี้จะเปิดเองโดยอัตโนมัติเมื่อสตาร์ทรถ และเราแนะนำให้เปิดระบบนี้ไว้ตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่)

อย่างไรก็ตาม ถ้าระบบนี้เปิดทำงานตามปกติแต่ไฟเตือนระบบป้องกันการลื่นไถลขึ้นโชว์ตลอดเวลาแม้พื้นถนนไม่ได้เปียกลื่น อาจแสดงถึงความผิดปกติของกล่องอีซียูหรือเซ็นเซอร์ ซึ่งต้องนำรถเข้าตรวจเช็คกับศูนย์บริการ

ระดับ 3 ไฟเตือนน้ำมันเครื่อง – เฝ้าระวังใกล้ชิด

น้ำมันเครื่องทำหน้าที่หล่อลื่นเครื่องยนต์ให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นเมื่อมีไฟสัญญาณเตือนปรากฎขึ้น ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบหาสาเหตุโดยอาจหมายถึงปริมาณน้ำมันเครื่องน้อยกว่ากำหนดหรือแรงดันน้ำมันเครื่องไม่เพียงพอ สามารถตรวจเช็คด้วยตนเองด้วยการดูที่ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องในห้องเครื่องยนต์ อย่างไรก็ตาม ความบกพร่องอาจเกิดจากอีกหลายสาเหตุ อาทิกรองน้ำมันเครื่องอุดตันหรือท่อทางเดินต่าง ๆ เสียหาย จึงไม่ควรขับขี่ทางไกลและควรนำรถเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการ

ระดับ 4 ไฟเตือนรูปเครื่องยนต์ – รีบตรวจสอบ

ไฟเอนจิ้นไลท์หรือไฟเตือนรูปเครื่องยนต์สีเหลืองแสดงถึงการทำงานที่ผิดปกติของเครื่องยนต์แบบครอบจักรวาล ปัญหาที่เกิดขึ้นสามารถเกิดจากทั้งเซ็นเซอร์ออกซิเจน หัวเทียน การไหลเวียนของอากาศ ท่อไอเสีย และอื่น ๆ โดยปกติแล้วเมื่อไฟรูปเครื่องยนต์โชว์ขึ้น ตัวรถยังขับขี่ต่อไปได้ในระยะสั้นเพื่อเดินทางไปยังอู่หรือศูนย์บริการเพื่อทำการตรวจสอบหาสาเหตุ มิฉะนั้นถ้าปล่อยทิ้งไว้ปัญหาที่เป็นเรื่องเล็กอาจลุกลามบานปลายใหญ่โตจนทำให้เจ้าของเสียทรัพย์มากโดยใช่เหตุ

ระดับ 5 ไฟเตือนความร้อน – จอดทันที

รถยนต์รุ่นก่อนหน้าจะเตือนระดับความร้อนด้วยเข็มแบบอนาล็อก แต่สำหรับรถรุ่นใหม่ ๆ ไฟสัญญาณเตือนเกี่ยวกับอุณหภูมิของตัวรถจะเป็นสีแดงเพื่อแสดงให้เห็นถึงปัญหาเร่งด่วนที่ควรได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด การเตือนเรื่องความร้อนหรือโอเวอร์ฮีทหมายความว่าตัวรถไม่พร้อมใช้งานอีกต่อไป ควรนำรถเข้าอู่หรือศูนย์บริการทันทีโดยส่วนใหญ่อาจถูกลากหรือยกไปถึงจุดหมาย ถ้าฝืนขับขี่ต่อไปอาจทำให้ลูกสูบและไส้ในอื่น ๆ ของเครื่องยนต์เสียหายหนักได้

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ