5 แบรนด์รถยนต์เคยดังก่อนโบกมือลา เลิกทำตลาดเมืองไทย

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 21/02/20 09:15

Chevrolet เพิ่งประกาศยุติการขายในเมืองไทย แบรนด์โบว์ไทจากอเมริกาไม่ใช่แบรนด์รถรายแรก (และจะไม่ใช่รายสุดท้าย) ที่ม้วนเสื่อกลับบ้าน ที่ผ่านมามีอีกหลายกรณีที่เล็กใหญ่ต่างกันไป

Chrysler

Chrysler ลุยตลาดเมืองไทยด้วยรุ่น Chrysler Neon รถซีดานขนาดเล็กมาพร้อมรูปลักษณ์ทันสมัยและแปลกใหม่ รับผิดชอบการทำตลาดโดยกลุ่ม Thai Chrysler Automotive เริ่มตั้งแต่ปี 1996 ไปจนถึงสิ้นสุดวงจรการทำตลาดในปี 1999

Neon มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว ความจุ 2.0 ลิตร หัวฉีดมัลติพอยท์ควบคุมด้วยอิเลคโทรนิค ให้กำลังสูงสุดไม่ธรรมดา 132 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 17.9 กก.ม.ที่ 5,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 3 สปีด

ความปลอดภัยมีถุงลมนิรภัยคู่หน้า เบรก ABS ไฟหน้าทรงกลมทำจากโพลีคาร์บอเนต หลอดไฟเป็นฮาโลเจนปรับองศาได้ 3 ระดับ กระจกประตูแบบไร้กรอบเพื่อความสปอร์ตมากขึ้น กระจกมองข้างสีดำพับไฟฟ้า โดยเปิดราคารุ่นเกียร์ธรรมดาที่ 7.49 แสนบาท และรุ่นเกียร์อัตโนมัติที่ราคา 7.85 แสนบาท

Alfa Romeo

แบรนด์รถพรีเมียมสัญชาติอิตาเลียน Alfa Romeo เคยทำตลาดเมืองไทยด้วยภาพลักษณ์ความสปอร์ต หรูหรา และเทคโนโลยีชั้นเลิศ รถซีดานอย่าง 156 และรถแฮทช์แบ็กตัวแรงอย่าง 147 มอบสมรรถนะการขับขี่ที่สนุกสนาน ทั้งอัตราเร่ง แฮนดลิ่ง และการควบคุม

แต่กระนั้นระบบเกียร์อัตโนมัติ Selespeed อันล้ำอนาคตกลับเป็นดาบสองคมที่สร้างปัญหาจุกจิกกวนใจ บวกกับการบริการหลังการขายที่มีมาตรฐานไม่คงที่ทำให้แบรนด์รถอันสง่างามรายนี้ค่อย ๆ ห่างหายไปกับสายลมที่พัดพากลับเมืองตูริน

Proton

ค่ายรถจากเพื่อนบ้านมาเลเซียเคยส่งรถหลายรุ่นมาทำตลาดเมืองไทยผ่านบริษัทกลุ่มพระนครยนตรการ โดยในช่วงขาขึ้น Proton ได้รับความนิยมมากพอสมควร มีรถหลายรุ่นวิ่งบนท้องถนนบ้านเราแบบไม่น้อยหน้าแบรนด์รองอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Saga, Persona, Exora และ Savvy

แต่สุดท้าย การเข้าเทคโอเวอร์ของ Geely กลุ่มทุนเงินหนาจากจีน ทำให้มีการเปลี่ยนทิศทางการดำเนินธุรกิจและโครงสร้างการบริหารใหม่ Proton จึงถอยออกจากเมืองไทย อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า อาจจะกลับมาทำตลาดบ้านเราอีกครั้งด้วยรถเอสยูวีพรีเมียม Proton X70 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้

Opel

Opel เคยอยู่ภายใต้บริษัท General Motors แต่เพิ่งถูกขายให้กลุ่มทุนจากฝรั่งเศส Groupe PSA ในช่วงกลางปี 2017 ค่ายรถสัญชาติเยอรมันรายนี้สร้างชื่อเสียงจากการเป็นรถสมรรถนะดีเยี่ยม โดยเคยจำหน่ายรุ่นรถที่เคยเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่าง Corsa, Vectra และรถสปอร์ต Calibra ในช่วงก่อนทศวรรษ 2000 แต่ก็ทยอยเลิกทำตลาดไปในที่สุด

Saab

โด่งดังจากการสื่อสารการตลาดว่าเป็นรถที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีอากาศยาน Saab จากประเทศสวีเดนเคยสร้างความฮือฮาในตลาดรถเมืองไทยอยู่ระยะหนึ่ง เพียบพร้อมทั้งสมรรถนะ ความปลอดภัย และความหรูหรา

คอรถยนต์ที่มีอายุสัก 35 ปีขึ้นไปน่าจะทันการจัดจำหน่ายรุ่น 9000, 900 รวมถึงรุ่นใหม่ขึ้นมาอย่าง 9-3 และ 9-5 เทอร์โบ ไม่ว่าจะเป็นตัวถังซีดานหรือวากอนก็ให้ความแรงกระชากใจชนิดกดคันเร่งแล้วแซงไปได้อย่างหายห่วง

GM เคยเป็นบริษัทแม่ของ Saab ก่อนที่จะขายให้แก่ Spyker ในปี 2010 หลังจากนั้นในปี 2011 ค่ายรถสัญชาติสวีดิชก็ประกาศล้มละลายและเลิกจำหน่ายรถยนต์เป็นการถาวร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

21/02/20 09:15

สิงคโปร์เตรียมยกเลิกการจำหน่ายรถเบนซิน-ดีเซลภายในปี 2040

ก่อน

ยลโฉม Honda Civic Type R Limited Edition รีดน้ำหนักเพื่ออาละวาดในสนามแข่ง

ต่อไป

next article

ยลโฉม Honda Civic Type R Limited Edition รีดน้ำหนักเพื่ออาละวาดในสนามแข่ง