5 แบรนด์รถยนต์เคยดังก่อนโบกมือลา เลิกทำตลาดเมืองไทย

Chevrolet เพิ่งประกาศยุติการขายในเมืองไทย แบรนด์โบว์ไทจากอเมริกาไม่ใช่แบรนด์รถรายแรก (และจะไม่ใช่รายสุดท้าย) ที่ม้วนเสื่อกลับบ้าน ที่ผ่านมามีอีกหลายกรณีที่เล็กใหญ่ต่างกันไป

Chrysler

Chrysler ลุยตลาดเมืองไทยด้วยรุ่น Chrysler Neon รถซีดานขนาดเล็กมาพร้อมรูปลักษณ์ทันสมัยและแปลกใหม่ รับผิดชอบการทำตลาดโดยกลุ่ม Thai Chrysler Automotive เริ่มตั้งแต่ปี 1996 ไปจนถึงสิ้นสุดวงจรการทำตลาดในปี 1999

Neon มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว ความจุ 2.0 ลิตร หัวฉีดมัลติพอยท์ควบคุมด้วยอิเลคโทรนิค ให้กำลังสูงสุดไม่ธรรมดา 132 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 17.9 กก.ม.ที่ 5,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 3 สปีด

ความปลอดภัยมีถุงลมนิรภัยคู่หน้า เบรก ABS ไฟหน้าทรงกลมทำจากโพลีคาร์บอเนต หลอดไฟเป็นฮาโลเจนปรับองศาได้ 3 ระดับ กระจกประตูแบบไร้กรอบเพื่อความสปอร์ตมากขึ้น กระจกมองข้างสีดำพับไฟฟ้า โดยเปิดราคารุ่นเกียร์ธรรมดาที่ 7.49 แสนบาท และรุ่นเกียร์อัตโนมัติที่ราคา 7.85 แสนบาท

Alfa Romeo

แบรนด์รถพรีเมียมสัญชาติอิตาเลียน Alfa Romeo เคยทำตลาดเมืองไทยด้วยภาพลักษณ์ความสปอร์ต หรูหรา และเทคโนโลยีชั้นเลิศ รถซีดานอย่าง 156 และรถแฮทช์แบ็กตัวแรงอย่าง 147 มอบสมรรถนะการขับขี่ที่สนุกสนาน ทั้งอัตราเร่ง แฮนดลิ่ง และการควบคุม

แต่กระนั้นระบบเกียร์อัตโนมัติ Selespeed อันล้ำอนาคตกลับเป็นดาบสองคมที่สร้างปัญหาจุกจิกกวนใจ บวกกับการบริการหลังการขายที่มีมาตรฐานไม่คงที่ทำให้แบรนด์รถอันสง่างามรายนี้ค่อย ๆ ห่างหายไปกับสายลมที่พัดพากลับเมืองตูริน

Proton

ค่ายรถจากเพื่อนบ้านมาเลเซียเคยส่งรถหลายรุ่นมาทำตลาดเมืองไทยผ่านบริษัทกลุ่มพระนครยนตรการ โดยในช่วงขาขึ้น Proton ได้รับความนิยมมากพอสมควร มีรถหลายรุ่นวิ่งบนท้องถนนบ้านเราแบบไม่น้อยหน้าแบรนด์รองอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Saga, Persona, Exora และ Savvy

แต่สุดท้าย การเข้าเทคโอเวอร์ของ Geely กลุ่มทุนเงินหนาจากจีน ทำให้มีการเปลี่ยนทิศทางการดำเนินธุรกิจและโครงสร้างการบริหารใหม่ Proton จึงถอยออกจากเมืองไทย อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า อาจจะกลับมาทำตลาดบ้านเราอีกครั้งด้วยรถเอสยูวีพรีเมียม Proton X70 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้

Opel

Opel เคยอยู่ภายใต้บริษัท General Motors แต่เพิ่งถูกขายให้กลุ่มทุนจากฝรั่งเศส Groupe PSA ในช่วงกลางปี 2017 ค่ายรถสัญชาติเยอรมันรายนี้สร้างชื่อเสียงจากการเป็นรถสมรรถนะดีเยี่ยม โดยเคยจำหน่ายรุ่นรถที่เคยเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่าง Corsa, Vectra และรถสปอร์ต Calibra ในช่วงก่อนทศวรรษ 2000 แต่ก็ทยอยเลิกทำตลาดไปในที่สุด

Saab

โด่งดังจากการสื่อสารการตลาดว่าเป็นรถที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีอากาศยาน Saab จากประเทศสวีเดนเคยสร้างความฮือฮาในตลาดรถเมืองไทยอยู่ระยะหนึ่ง เพียบพร้อมทั้งสมรรถนะ ความปลอดภัย และความหรูหรา

คอรถยนต์ที่มีอายุสัก 35 ปีขึ้นไปน่าจะทันการจัดจำหน่ายรุ่น 9000, 900 รวมถึงรุ่นใหม่ขึ้นมาอย่าง 9-3 และ 9-5 เทอร์โบ ไม่ว่าจะเป็นตัวถังซีดานหรือวากอนก็ให้ความแรงกระชากใจชนิดกดคันเร่งแล้วแซงไปได้อย่างหายห่วง

GM เคยเป็นบริษัทแม่ของ Saab ก่อนที่จะขายให้แก่ Spyker ในปี 2010 หลังจากนั้นในปี 2011 ค่ายรถสัญชาติสวีดิชก็ประกาศล้มละลายและเลิกจำหน่ายรถยนต์เป็นการถาวร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ