เชิญชม 5 ยนตรกรรมดาวเด่นจากเวทีโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ ประจำปี 2019 นี้มีรถน่าสนใจมากมายเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นรถโปรดักชั่นที่พร้อมขายจริง และรถต้นแบบที่แสดงแนวทางการพัฒนารถยุคใหม่

ด้วยความที่จัดขึ้นในทุก 2 ปี งานโตเกียว มอเตอร์โชว์จึงเป็นเหมือนเวทีแสดงกลยุทธ์แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากกว่าแค่จัดแสดงรถรุ่นใหม่ตามปกติ โดยในปีนี้ เปิดฉากรอบสื่อมวลชนในวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมาและจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ เรารวบรวม 5 รถไฮไลท์จากในงานมาฝากกัน เชิญชมได้เลย

Nissan Ariya Concept ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าแห่งยุคขับขี่อัตโนมัติ

Nissan Ariya Concept รถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้า มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ อัตราเร่งทรงพลัง และเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ของการเดินทางขนส่งส่วนบุคคล Nissan Intelligent Mobility ซึ่งระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าและความอัจฉริยะของยานยนต์จะช่วยมอบประสบการณ์การเดินทางที่ราบรื่น ปราศจากอุบัติเหตุหรือมลพิษที่เป็นอันตราย

รูปลักษณ์ภายนอกของ Ariya Concept แสดงถึงเอกลักษณ์การออกแบบใหม่ ทั้งซุ้มล้อหน้าที่กว้าง ไฟหน้า LED ที่เรียวบางมาก รวมถึงกระจังหน้าซึ่งสง่างามด้วยโลโก้พิเศษแบบเรืองแสงของ Nissan พร้อมกับมีแพทเทิร์นรูปทรงเลขาคณิต

นอกจากนี้ยังมาพร้อมมาพร้อมระบบโปรไพลอต 2.0 (ProPILOT 2.0) ช่วยเหลือผู้ขับขี่รุ่นใหม่ล่าสุด รองรับการเคลื่อนที่ไปบนทางด่วนไฮเวย์โดยไม่ต้องจับพวงมาลัย นอกจากนี้ยังมีการอัพเดทไร้สายหรือ OTA เพื่อให้ผู้ใช้ได้ใช้งานฟีเจอร์ที่ทันสมัยอยู่เสมอ

Lexus LF-30 คอนเซตป์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 536 แรงม้า ประตูปีกนก

Lexus Lexus LF-30 มาพร้อมดีไซน์สง่างามด้วยประตูเปิดแบบปีกนก Gullwing ด้วยหลักการดีไซน์ที่เน้นความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวแล้ว จึงทำให้ตัวถังรถอาจดูไม่ใหญ่มาก แต่ความจริงแล้ว มิติตัวถังใหญ่ไม่น้อยทีเดียว

ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งเป็นส่วนหนึ่งของล้อ รีดพละกำลังระดับ 536 แรงม้า แรงบิดมหาศาลที่ 700 นิวตันเมตร ด้านระบบการชาร์จไฟฟ้ารถยนต์รุ่นนี้รองรับการชาร์จแบบไร้สายหรือ (wireless charger) แต่ยังไม่มีตัวเลขออกมาว่าสเปคเป็นอย่างไร

ภายในห้องโดยสารยังถือเป็นไฮไลท์ด้วยเบาะนั่งดีไซน์ล้ำอนาคตซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเบาะชั้นเฟิร์สคลาสบนเครื่องบิน อีกทั้งมีเทคโนโลยีที่ช่วยโอบกระชับกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร พร้อมติดตั้งเครื่องเสียง Mark Levinson

Mitsubishi MI-Tech รถต้นแบบสไตล์บั๊กกี้ ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดสุดซับซ้อน

Mitsubishi Mitsubishi MI-Tech รถต้นแบบหน้าตาล้ำอนาคตและยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสุดล้ำ ผสมผสานมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ขับเคลื่อน 4 ล้อ ใช้เครื่องยนต์กังหันก๊าซในการผลิตกระแสไฟฟ้าแทนที่ของเครื่องยนต์เบนซินแบบดั้งเดิมเพื่อให้มีพละกำลังที่สูงเมื่อเทียบกับขนาดเครื่องยนต์ที่เล็กโดยสามารถใช้เชื้อเพลิงได้ทั้งดีเซล คีโรซีน (น้ำมันก๊าด) และแอกอลฮอล์

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบ Quad Motor 4WD System คาลิปเปอร์เบรกไฟฟ้าที่ตอบสนองได้อย่างแม่นยำและทรงประสิทธิภาพ อีกทั้งระบบ S-AWC Integrated Vehicle Dynamics Control System ยังถ่ายทอดกำลังลงสู่แต่ละล้อได้อย่างเต็มที่

รูปลักษณ์ภายนอกจะเห็นว่าเป็นรูปทรงคล้ายรถบั๊กกี้ ปราศจากหลังคา ตัวถังยกสูง ล้อขนาดใหญ่เบิ้ม และมีแผงกันกระแทกเพิ่มความบึกบึนรอบคัน ด้านหน้าแบบ Dynamic Shield ยุคใหม่ ภายในห้องโดยสารมีการออกแบบสไตล์มินิมอล โดดเด่นด้วย Human Machine Interface ซึ่งแสดงผลสถานะตัวรถ สภาพถนน และสภาพการจราจรรอบข้างได้บนกระจกหน้าผ่านเทคโนโลยี augmented reality หรือ AR

Mazda MX-30 รถพลังงานไฟฟ้าที่พร้อมขายจริง

Mazda MX-30 มาพร้อมคำนิยามว่าเป็นรถพลังงานไฟฟ้าที่พร้อมผลิตออกจำหน่ายในวงกว้างรุ่นแรกของ Mazda ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวติดตั้งที่เพลาขับหน้า โดยรับกำลังไฟฟ้าจากชุดแบตเตอรี่ 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมงซึ่งถือว่าไม่ใหญ่นัก จึงมีระยะทางขับขี่ไม่ไกลโดยอยู่ที่ 200 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

สำหรัลรูปลักษณ์ภายนอกของ MX-30 ถือว่าน่าสนใจอย่างมาก เพราะใช้ประตูเปิดแบบตู้กับข้าวเหมือนกับ Mazda RX-8 นอกเหนือจากนั้นก็ได้รับกรอบการออกแบบมาจาก CX-30 ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกันและมีรายงานว่าจะเข้ามาทำตลาดเมืองไทยเร็ว ๆ นี้

MX-30 พัฒนาบนแพลตฟอร์มรถพลังไฟฟ้า e-SkyActiv ที่มาพร้อมระบบความปลอดภัยอันล้ำสมัยมากมาย อาทิ ระบบ Smart Brake Support พร้อม Turn-Across Traffic ที่ช่วยตรวจจับสิ่งกีดขวางที่ใช้กล้องหน้าและเรดาร์ทำงานร่วมกัน

All New Honda Jazz ทำตลาด 5 รุ่นย่อยในญี่ปุ่น พร้อมระบบไฮบริดใหม่

รถที่คนไทยน่าจะจับตามองมากที่สุดก็คือ All New Honda Jazz หรือ Fit เจนเนอเรชั่นที่ 4 รุ่นใหม่ที่มาพร้อมคุณสมบัติน่าสนใจมากมาย ออกทำตลาดญี่ปุ่นทั้งหมด 5 รุ่นย่อย ได้แก่รุ่น Basic ซึ่งเป็นโมเดลเริ่มต้น รุ่น Home รุ่น Ness ซึ่งมีสีสันหวือหวาและใช้วัสดุหุ้มเบาะแบบกันน้ำ รุ่น Crosstar ใช้ล้ออลูมิเนียม 16 นิ้ว มีราวหลังคาและมีรูปลักษณ์บึกบึน และรุ่น Luxe หรูหราด้วยเบาะหุ้มหนังและการตกแต่งด้วยโครเมียมสไตล์พรีเมียม

รายละเอียดทางเทคนิคยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่ Honda ยืนยันว่าระบบไฮบริดจะใช้มอเตอร์คู่ที่เรียกว่า e:HEV โดย Fit Hybrid สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ได้ “ในทุกสถานการณ์การขับขี่ในชีวิตประจำวัน”

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมเบาะนั่งที่เรียกว่า “body stabilizing” ซึ่ง Honda เคลมว่าออกแบบเพื่อให้เทียบเท่ากับรถซีดานขนาดใหญ่ มีการบุนวม มอบความนุ่มนวลสะดวกสบายสำหรับการเดินทางไกล ส่วนเบาะหลังยังมีฟังก์ชั่น Magic Seats ปรับพับให้แบนราบได้เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระเหมือนกับรุ่นก่อน โดยตัวเบาะหลังยังมีความนุ่มนวลสะดวกสบายมากขึ้นเช่นกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ