ยลโฉม 3 รถต้นแบบแนวทดลอง ก่อนมาเป็น Chevrolet Corvette ขุมพลังกลางลำ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 25/07/19 13:00

ก่อนจะมาเป็น Chevrolet Corvette รุ่นใหม่ล่าสุดที่ใช้ขุมพลังวางกลางลำเป็นครั้งแรก ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันทำการพัฒนารถต้นแบบมาแล้วหลายรุ่น ก่อนจะเกิดเป็นรถโปรดักชั่นในท้ายที่สุด

ผู้อยู่เบื้องหลังแนวคิดรถสมรรถนะสูงขุมพลังกลางลำคือ โซรา อาร์คุส-ดันตอฟ ผู้ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “บิดาของ Chevrolet Corvette” เขาเข้าทำงานกับ General Motors ในช่วงกลางปี 1953 ก่อนจะสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายผ่านรถต้นแบบ 3 รุ่น

CERV II

เริ่มจาก CERV I ซึ่งเปิดตัวในปี 1960 ซึ่งดันตอฟชี้ว่ารถต้นแบบรุ่นนี้เป็นการออกแบบที่ปราศจากขีดจำกัด และเป็นเวทีสำหรับการแสดงเทคโนโลยีต้นแบบต่างๆ ก่อนจะต่อยอดไปใช้ใน Corvette ที่ออกจำหน่ายจริง โดยมีการวางขุมพลังถึง 7 รูปแบบ รวมถึง Small Block V-8 ซึ่งเป็นโครงสร้างเดียวกับ Corvette รุ่นใหม่ล่าสุด

ต่อมาในปี 1964 ทีมวิศวกรที่มีดันตอฟเป็นผู้นำ ทำการเปิดตัว CERV II และยังเป็นรถแข่งประลองความเร็วในรายการชื่อดังระดับโลก ทั้งในสนามเซบริง เลอมังส์ และอื่นๆ มีการติดตั้งทอร์กคอนเวอร์เตอร์ที่ด้านหน้าและด้านหลัง CERV II มาพร้อมเครื่องยนต์กลางลำและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเป็นครั้งแรก

CERV II

หลังจากนั้นในปี 1990 ก็ถึงคิวของรถต้นแบบ CERV III ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Chevrolet และ Lotus แต่มีความแตกต่างจาก 2 รุ่นก่อนหน้า เพราะ CERV III เป็นเหมือนรถที่ใช้งานบนถนนทั่วไปมากกว่าการเป็นรถสมรรถนะสูง โดยวางเครื่องยนต์ Small Block V-8 DOHC 32 วาล์ว ความจุ 5.7 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศทวินเทอร์โบ ผลิตพละกำลัง 650 แรงม้า และแรงบิด 655 ฟุตปอนด์

ก่อนที่ดันตอฟจะเกษียณการทำงานในปี 1975 เขาเป็นผู้ปลูกฝังแนวคิดว่าโครงสร้างเครื่องยนต์กลางลำโดยวางตำแหน่งเครื่องยนต์ด้านหน้าเพลาขับหลังคือเลย์เอาท์ที่ดีที่สุดเพื่อสร้างการกระจายน้ำหนักที่สมดุล การควบคุมที่ยอดเยี่ยม และทัศนวิสัยที่ชัดเจน

CERV III

อย่างไรก็ตาม โครงสร้างเครืองยนต์กลางลำมีอุปสรรคหลายด้านเมื่อจะผลิตออกจำหน่ายจริงในอดีต ทั้งปัญหาในการระบายอากาศเครื่องยนต์ พื้นที่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่จำกัด เสียงที่ดังเกินไป และไม่สามารถผลิตรุ่นเปิดหลังคาได้

จนกระทั่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้ Chevrolet ก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ข้างต้น และผลักดัน Corvette C8 เจนเนอเรชั่นใหม่ออกมาสู่สาธารณชนได้สำเร็จ ที่สำคัญก็คือมีรุ่นพวงมาลัยขวาด้วย นั่นหมายถึงการทำตลาดระดับโกลเบิลที่จะเข้าถึงลูกค้าในอีกหลายประเทศได้เป็นอย่างดี

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 05/08 - 10:24

ลุยงาน AMG Driving Academy ครั้งแรกในไทย! พร้อมตัวแรงตระกูล AMG ครบรุ่น

มากันถึงประเทศไทยแล้วกับงานทดสอบขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูงของ Mercedes ในตระกูล AMG กับงาน AMG Driving Academy 2019 โดยนับว่ากิจกรรมในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในกลุ่มประเทศโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งทางเราได้บินลัดฟ้าไปยังสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ และได้เข้าร่วมทดสอบ 6 ด่านอรหันต์ ที่ได้ทดลองสมรรถนะต่างๆ....

Cokey - 16/10 - 22:23

Toyota Majesty คว้ามาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จาก ASEAN NCAP

Toyota Majesty รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จากการทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรือ ASEAN NCAPตามหลักเกณฑ์การประเมินผลแบบใหม่สำหรับปี จากแนวคิดความท้าทายในการผลิตยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่าของโตโยต้า (Ever-Better Cars) Toyota Majesty รถตู้พรีเมียม รุ่นใหม่ล่าสุด สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์แบบที่เหนือระดับ ด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์อันโดดเด่น หรูหรา....

SK - 16/10 - 15:03

ยลโฉม 2020 BMW 2-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดาน ฟัด Mercedes-Benz CLA

รถสปอร์ตซีดาน BMW 2-Series Gran Coupe เผยโฉมอย่างเป็นทางการเพื่อต่อกรกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Mercedes-Benz CLA โดยเฉพาะ สิ่งที่น่าสนใจของ 2-Series Gran Coupe คือรถซีดานรุ่นนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ 2-Series Coupe และ Convertible ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังแต่อย่างใด....

SK - 16/10 - 13:00

ผู้บริหาร BMW ชี้เสียงวิจารณ์ที่มีต่อการออกแบบ “ยิ่งเยอะยิ่งเป็นเรื่องดี”

ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ BMW ประกาศลั่นว่าจะไม่ผ่อนคันเร่งในการปรับเปลี่ยนแนวทางการออกแบบใหม่ โดยเฉพาะการใช้กระจังหน้าขนาดใหญ่ยักษ์ เอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานฝ่ายออกแบบของ BMW ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ 7-Seires และรถต้นแบบ 4-Series Coupe Concept ให้ความเห็นว่า ความคิดเห็นของผู้คนที่มีต่อการออกแบบรถของบริษัทฯ ถือเป็นเรื่องดี นั่นหมายความว่าบริษัทฯ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/07/19 13:00

[Compare] เทียบ Mitsubishi Pajero Sport โฉมเก่า VS โฉมใหม่ ปรับแล้วน่าใช้เพียงใด

ก่อน

ภาพชุด New Mitsubishi Pajero Sport ปรับโฉมใหม่ดีไซน์แข็งแกร่ง ตัวจริงสวยไม่ใช่เล่น

ต่อไป

next article

ภาพชุด New Mitsubishi Pajero Sport ปรับโฉมใหม่ดีไซน์แข็งแกร่ง ตัวจริงสวยไม่ใช่เล่น