ยลโฉม 3 รถต้นแบบแนวทดลอง ก่อนมาเป็น Chevrolet Corvette ขุมพลังกลางลำ

ก่อนจะมาเป็น Chevrolet Corvette รุ่นใหม่ล่าสุดที่ใช้ขุมพลังวางกลางลำเป็นครั้งแรก ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันทำการพัฒนารถต้นแบบมาแล้วหลายรุ่น ก่อนจะเกิดเป็นรถโปรดักชั่นในท้ายที่สุด

ผู้อยู่เบื้องหลังแนวคิดรถสมรรถนะสูงขุมพลังกลางลำคือ โซรา อาร์คุส-ดันตอฟ ผู้ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “บิดาของ Chevrolet Corvette” เขาเข้าทำงานกับ General Motors ในช่วงกลางปี 1953 ก่อนจะสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายผ่านรถต้นแบบ 3 รุ่น

CERV II

เริ่มจาก CERV I ซึ่งเปิดตัวในปี 1960 ซึ่งดันตอฟชี้ว่ารถต้นแบบรุ่นนี้เป็นการออกแบบที่ปราศจากขีดจำกัด และเป็นเวทีสำหรับการแสดงเทคโนโลยีต้นแบบต่างๆ ก่อนจะต่อยอดไปใช้ใน Corvette ที่ออกจำหน่ายจริง โดยมีการวางขุมพลังถึง 7 รูปแบบ รวมถึง Small Block V-8 ซึ่งเป็นโครงสร้างเดียวกับ Corvette รุ่นใหม่ล่าสุด

ต่อมาในปี 1964 ทีมวิศวกรที่มีดันตอฟเป็นผู้นำ ทำการเปิดตัว CERV II และยังเป็นรถแข่งประลองความเร็วในรายการชื่อดังระดับโลก ทั้งในสนามเซบริง เลอมังส์ และอื่นๆ มีการติดตั้งทอร์กคอนเวอร์เตอร์ที่ด้านหน้าและด้านหลัง CERV II มาพร้อมเครื่องยนต์กลางลำและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเป็นครั้งแรก

CERV II

หลังจากนั้นในปี 1990 ก็ถึงคิวของรถต้นแบบ CERV III ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Chevrolet และ Lotus แต่มีความแตกต่างจาก 2 รุ่นก่อนหน้า เพราะ CERV III เป็นเหมือนรถที่ใช้งานบนถนนทั่วไปมากกว่าการเป็นรถสมรรถนะสูง โดยวางเครื่องยนต์ Small Block V-8 DOHC 32 วาล์ว ความจุ 5.7 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศทวินเทอร์โบ ผลิตพละกำลัง 650 แรงม้า และแรงบิด 655 ฟุตปอนด์

ก่อนที่ดันตอฟจะเกษียณการทำงานในปี 1975 เขาเป็นผู้ปลูกฝังแนวคิดว่าโครงสร้างเครื่องยนต์กลางลำโดยวางตำแหน่งเครื่องยนต์ด้านหน้าเพลาขับหลังคือเลย์เอาท์ที่ดีที่สุดเพื่อสร้างการกระจายน้ำหนักที่สมดุล การควบคุมที่ยอดเยี่ยม และทัศนวิสัยที่ชัดเจน

CERV III

อย่างไรก็ตาม โครงสร้างเครืองยนต์กลางลำมีอุปสรรคหลายด้านเมื่อจะผลิตออกจำหน่ายจริงในอดีต ทั้งปัญหาในการระบายอากาศเครื่องยนต์ พื้นที่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่จำกัด เสียงที่ดังเกินไป และไม่สามารถผลิตรุ่นเปิดหลังคาได้

จนกระทั่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้ Chevrolet ก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ข้างต้น และผลักดัน Corvette C8 เจนเนอเรชั่นใหม่ออกมาสู่สาธารณชนได้สำเร็จ ที่สำคัญก็คือมีรุ่นพวงมาลัยขวาด้วย นั่นหมายถึงการทำตลาดระดับโกลเบิลที่จะเข้าถึงลูกค้าในอีกหลายประเทศได้เป็นอย่างดี

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ