ครบรอบ 25 ปี ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว ปกป้องชีวิตผู้โดยสารนับล้าน

ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวถือกำเนิดขึ้นในปี 1995 โดย Bosch บริษัทพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ระดับโลกจากเยอรมนีที่ช่วยปกป้องรักษาชีวิตผู้คนในรถยนต์ได้มากมาย

Bosch ระบุว่าระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว ESP ถูกติดตั้งครั้งแรกใน Mercedes-Benz S-Class ที่ออกจำหน่ายในปี 1995 สามารถรักษาชีวิตผู้คนได้ถึง 15,000 คน และป้องกันอุบัติเหตุได้อีกกว่า 5 แสนครั้งเฉพาะในยุโรปแห่งเดียว

ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวทำงานด้วยการควบคุมแรงบิดและการเบรกโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันล้อลื่นไถลและควบคุมไม่ให้ตัวรถเสียการทรงตัว การพัฒนาระบบนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 1983 เป้าหมายของทีมวิศวกร Bosch ในเวลานั้นคือการเพิ่มการยึดเกาะของตัวรถขณะขับขี่ในโค้งหรือบนพื้นผิวถนนที่เปียกลื่น

วิศวกรของ Bosch เดินหน้าพัฒนาระบบนี้มาจนถึงทศวรรษที่ 1990 จึงได้จับมือกับ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ในการทดสอบใช้งานในรถโปรดักชั่น ก่อนที่จะเริ่มติดตั้งในรถ S-Class รุ่นโปรดักชั่นที่ออกจำหน่ายในปี 1995 แต่มีเฉพาะในรุ่นท็อปเครื่องยนต์วี12 เท่านั้น

หลังจากนั้น Mercedes-Benz ก็เริ่มติดตั้งระบบนี้ให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานไว้ในรถรุ่นเล็กอย่าง A-Class เพื่อให้สามารถผ่านการทดสอบการหลบหลีกกะทันหันหรือ moose test ในยุโรปและอเมริกาเหนือ ขณะที่บริษัทรถยนต์รายอื่นก็เริ่มติดตั้งระบบนี้เช่นกัน

กระทั่งถึงวันที่ 1 มกราคม 2011 หน่วยงานความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (NHTSA) ได้ประกาศว่ารถยนต์นั่งทุกคันที่ผลิตหลังปี 2011 จะต้องติดตั้งระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวเป็นอุปกรณ์มาตรฐานทำให้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น

ออสเตรเลียเป็นประเทศลำดับต่อมาที่บังคับให้รถทุกคันต้องติดตั้งระบบนี้ในปี 2013 ก่อนจะตามมาด้วยญี่ปุ่น แคนาดา และนิวซีแลนด์ รวมถึงในยุโรป และชาติอื่น ๆ ทั่วโลก

การพัฒนาไม่หยุดยั้งเพียงเท่านั้น Bosch ยังเดินหน้ายกระดับระบบนี้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและปรับปรุงให้มีขนาดเล็กลง เซ็นเซอร์รมีจำนวนน้อยลงแต่สามารถตรวจจับการลื่นไถลของล้อได้ดีขึ้น และยังมีการพัฒนาระบบนี้ในรถจักรยานยนต์อีกด้วย

Bosch เคลมว่าปัจจุบันระบบนี้ถูกติดตั้งอยู่ในรถยนต์มากกว่า 250 ล้านคันทั่วโลก โดยรถใหม่ 82% ที่จำหน่ายทั่วโลกในปี 2019 มีการติดตั้งระบบนี้อยู่ด้วย

“โครงการพัฒนาระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวคือหมุดหมายที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการก้าวสู่เป้าหมายการมีอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตเป็นศูนย์” ฮาราลด์ ครูเกอร์ สมาชิกคณะกรรมการบริหารของ Bosch กล่าว “ระบบรักษาเสถียรภาพการทรงตัวคือตัวอย่างที่ชัดเจนในวิสัยทัศน์ ‘การคิดค้นเพื่อชีวิต’ ของเรา”

ที่มา: เว็บไซต์ Motorauthority

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ