2021 Toyota Harrier ภาพแรกรถครอสโอเวอร์เจนใหม่ สปอร์ตโฉบเฉี่ยว

ต่อเนื่องจากภาพหลุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดมีภาพอย่างเป็นทางการของ 2021 Toyota Harrier ออกมาให้เราได้ยลโฉมก่อนเปิดตัวจริงในช่วงกลางปีนี้

Harrier เจนเนอเรชั่นใหม่ซึ่งนับเป็นรุ่นที่ 4 เตรียมออกจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นในเดือนมิถุนายนนี้ พัฒนาบนแพลตฟอร์ม TNGA (GA-K) แบบเดียวกับ RAV4 ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น มีจุดศูนย์ถ่วงตัวรถที่ต่ำลงเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและสมรรถนะการขับขี่ที่ดีกว่าเดิม

ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังแบบดับเบิลวิชโบนที่ทาง Toyota เคลมว่าถูกออกแบบมาเพื่อเน้นทั้งความราบรื่น สะดวกสบาย และสมบุกสมบันพอตัว

ขุมพลังขับเคลื่อนรุ่นเริ่มต้นเป็นเทคโนโลยี Dynamic Force Engine บล็อก 4 สูบ 2.0 ลิตร พละกำลัง 171 แรงม้า แรงบิด 207 นิวตันเมตร ประกบกับเกียร์ Direct Shift-CVT มีทั้งระบบขับเคลื่อนล้อหน้าและขับเคลื่อน 4 ล้อ

รุ่นท็อปไลน์ใช้ระบบไฮบริด THS II hybrid ที่จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์ 4 สูบ 2.5 ลิตรและมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีพละกำลังรวมอยู่ที่ 218 แรงม้าในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า และ 222 แรงม้าในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ (เนื่องจากมีมอเตอร์เพิ่มเข้ามาอีก 1 ตัว) ระบบส่งกำลังใช้เกียร์ CVT ไฟฟ้า

มิติตัวถังของ Harrier ใหม่มีขนาดยาว 4,740 มม. กว้าง 1,855 มม. ซึ่งใหญ่โตกว่ารุ่นเดิม แต่ส่วนสูงลดลงเล็กน้อยไปอยู่ที่ 1,660 มม.

รูปลักษณ์ภายนอกยังคงเอกลักษณ์ความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวของเจนเนอเรชั่นเดิม ไฟหน้า LED ดีไซน์เรียวเข้ากับกระจังหน้าและการตกแต่งด้วยโครเมียม แผงกันชนมีความดุดัน แนวหลังคาลาดเอียงแบบรถคูเป้ ส่วนบั้นท้าย LED ดีไซน์แนวนอนพาดเต็มด้านหลัง

ภายในห้องโดยสารโดดเด่นตั้งแต่แรกเห็นด้วยหน้าจอทัชสกรีน 12.3 นิ้ว แสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์และระบบนำทาง ตกแต่งด้วยหนังสังเคราะห์และไม้พรีเมียม หลังคาพาโนรามาสามารถปรับความทึบแสงได้เหมือนกับบนเครื่องบิน Toyota ระบุว่ากระจกบังลมดูดซับเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังมีวัสดุกันกระแทกรอบคันจึงให้การขับขี่ที่เงียบสงบและสะดวกสบาย

ระบบความปลอดภัยแพ็คเกจ Toyota Safety Sense มีระบบแจ้งเตือนผู้ใช้ทางเท้าทั้งกลางวันและกลางคืน รวมถึงการตรวจจับผู้ใช้จักรยานในช่วงกลางวัน นอกจากนี้ยังมีระบบ Intelligent Clearance Sonar with Parking Support Brakes (Stationary Objects) ที่ช่วยป้องกันการชนขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ มีระบบ Digital Inner Mirror บันทึกภาพด้านหน้าและด้านหลังขณะขับขี่ รวมถึง Active Cornering Assist (ACA) ช่วยควบคุมเบรกเพื่อป้องกันอาการลื่นไถลอันเดอร์สเตียร์ขณะเข้าโค้ง

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ