ยลโฉม Aston Martin Vantage Roadster เปิด-ปิดหลังคาได้เร็วที่สุดในโลก

Aston Martin Vantage Roadster ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการ โดยถือเป็นครั้งแรกที่ปลดระวางชื่อ Volante แล้วหันมาใช้ชื่อที่เข้าใจง่ายกว่าอย่าง Roadster แทน

รถสปอร์ตเปิดประทุนระดับพรีเมียมรุ่นใหม่นี้มาพร้อมหัวใจขับเคลื่อนบล็อกวี8 ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร ติดตั้งระบบอัดอากาศทวินเทอร์โบ รีดพละกำลังสูงสุด 503 แรงม้า แรงบิด 685 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ ZF แบบ 8 สปีด ถ่ายลงพื้นสู่ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง

อัตราเร่งเร้าใจพอตัว 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลา 3.7 วินาที ซึ่งช้ากว่ารุ่นคูเป้เล็กน้อยที่ทำได้ 3.5 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 306 กม.ต่อชม.

ไฮไลท์สำคัญของ Vantage Roadster อยู่ที่แผงหลังคาผ้าใบกลไก Z-Fold มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียง 60 กก. เท่านั้นเมื่อเทียบกับรุ่นคูเป้ การเปิดหลังคาทำได้ในเวลา 6.7 วินาที และปิดหลังคาภายใน 6.8 วินาทีซึ่งถือว่ารวดเร็วที่สุดในโลก อีกทั้งยังทำงานได้ขณะขับขี่ที่ความเร็วไม่เกิน 50 กม.ต่อชม.

Vantage Roadster มาพร้อมช่วงล่างแบบแปรผัน ระบบควบคุมแรงบิดในโค้ง และเฟืองท้ายอิเลคโทรนิคแบบเดียวกับรุ่นคูเป้ ส่วนโหมดการขับขี่มีให้เลือก 3 รูปแบบคือ Sport, Sport + และ Track

แมตต์ เบคเกอร์ หัวหน้าทีมวิศวกรของ Aston Martin กล่าวว่า “รถสปอร์ตเปิดประทุนมักถูกมองว่ามีสมรรถนะลดลงเพื่อมอบประสบการณ์ขับขี่แบบเพลิดเพลินมากกว่าเร้าใจ แต่ Vantage Roadster ยังคงเต็มเปี่ยมด้วยความแม่นยำ ปราดเปรียว และแฮนดลิ่งที่โดดเด่นทั้งในทางโค้งและบนทางตรง อีกทั้งยังได้ฟังเสียงเครื่องยนต์ดังกระหึ่มเมื่อเปิดหลังคาอีกด้วย”

สำหรับการปรับโฉมปี 2021 ครั้งนี้ถือว่ามีความพิเศษ เนื่องจากเป็นการฉลองครบรอบ 70 ปีของรถสปอร์ต Vantage ด้วย จึงมีการติดตั้งกระจังหน้าแบบใหม่ที่อุทิศให้แก่รถคลาสสิกของ Aston Martin ในยุคแรกเริ่ม

ราคาจำหน่ายของ 2021 Aston Martin Vantage Roadster อยู่ที่ 161,000 เหรียญสหรัฐ สูงกว่ารุ่นคูเป้ซึ่งเคาะที่ 146,000 เหรียญสหรัฐ

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ