เผยโฉม Koenigsegg Gemera ไฮเปอร์คาร์ 4 ที่นั่ง ทรงพลังที่สุดในโลก

ด้วยความที่ไม่มีกระแสข่าวมาก่อนเลย Koenigsegg สร้างความประหลาดใจให้แฟน ๆ ด้วยการเผยโฉม Gemera ไฮเปอร์คาร์ 4 ที่นั่งที่ทรงพลังที่สุดรุ่นหนึ่งในโลก

คริสเตียน ฟอน โคนิกเซกก์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Koenigsegg กล่าวว่า Gemera คือรถสไตล์ “Mega-GT” ซึ่งเป็นเซกเมนท์ใหม่ล่าสุดเกิดจากการผสมผสานระหว่างรถไฮเปอร์คาร์สุดขั้วเข้ากับพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขวางและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Gemera มีกำหนดการเผยโฉมที่งาน 2020 เจนีวา มอเตอร์โชว์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์แต่เนื่องจากถูกยกเลิกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ค่ายรถสัญชาติสวีดิชจึงนำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์แทน

ภายในห้องโดยสารของ Gemera รองรับผู้โดยสาร 4 ที่นั่ง พร้อมกระเป๋าสัมภาระบางส่วน ความกว้างของช่องประตูทำให้เวลาเปิดบานประตูขึ้นแบบปีกนกจึงดูอลังการงานสร้างอย่างมาก ระยะฐานล้อของรถรุ่นนี้อยู่ที่ 3 เมตรเลยทีเดียว

อุปกรณ์ภายในค็อกพิทยังมีความสะดวกสบาย ทั้งหน้าจออินโฟเทนเมนท์สำหรับผู้โดยสารตอนหน้าและหลัง แท่นชาร์จไฟอุปกรณ์ไร้สาย การเชื่อมต่อแอปเปิลคาร์เพลย์ อินเตอร์เน็ตออนบอร์ด และ Wi-Fi รวมถึงระบบเครื่องเสียงพรีเมียมลำโพง 11 ตัว มีกล้องมองภาพรอบคันทั้งภายในและภายนอก ระบบปรับอากาศแยกส่วน 3 โซน มีแม้กระทั่งที่รองแก้วของผู้โดยสารทุกที่นั่ง

ไฮไลท์ของ Gemera คือระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริด พละกำลังรวมสูงสุด 1,700 แรงม้า แรงบิดมหาศาลบานเบอะที่ 3,500 นิวตันเมตร โดยเป็นการผสมผสานมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัวเข้ากับเครื่องยนต์แบบฟรีวาล์วบล็อก 3 สูบ 2.0 ลิตร ทวินเทอร์โบซึ่งมีชื่อเล่นว่า Tiny Friendly Giant (TFG)

เมื่อแยกส่วนกันแล้ว เครื่องยนต์ฟรีวาล์ว 3 สูบบล็อกนี้มีพละกำลังถึง 600 แรงม้า แรงบิด 600 นิวตันเมตร ส่วนแรงม้าและแรงบิดที่เหลือมาจากมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดย 2 ตัวแรกติดตั้งที่ล้อคู่หลัง ส่วนอีกตัวติดตั้งบนเพลาข้อเหวี่ยง

อัตราเร่งของ Genera ทะยานออกตัวจาก 0-100 กม.ต่อชม. ภายในพริบตา 1.9 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดไม่มีการเปิดเผยแต่คาดว่าจะไหลไปจนทำให้ใครก็ตามที่นั่งอยู่ในค็อกพิทต้องขนหัวลุกแน่นอน

ไม่เพียงแรงกระชากใจ แต่รถไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้ยังสามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน ๆ ได้ไกล 50 กม. ที่ความเร็วสูงสุด 300 กม.ต่อชม. จึงลดมลพิษได้ระดับหนึ่ง สำหรับเชื้อเพลิงที่ใช้ได้นั้นมีตั้งแต่เอธานอล เมธานอล E85 หรือ “อย่างแย่ที่สุด” คือน้ำมันเบนซินปกติ

Gemera มาพร้อมแชสซีส์โมโนค็อกคาร์บอน มีระบบเลี้ยวล้อหลัง ระบบควบคุมแรงบิดในโค้ง และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อื่น ๆ

Koenigsegg วางแผนผลิต Gemera เพียง 300 คันในโลก เคาะราคาจำหน่ายที่ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ แน่นอนว่านี่คือ “รถไฮเปอร์คาร์สำหรับครอบครัว” ในฝันของใครหลายคน

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ