ยกเลิกการจัดงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ หลังรัฐบาลสวิสห้ามคนรวมกลุ่มเกิน 1,000 คน

รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ประกาศห้ามจัดกิจกรรมที่คาดว่าจะมีผู้คนมารวมตัวกันเกิน 1,000 คน ทำให้งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2020 ต้องถูกยกเลิกไปในทันที

มาตรการห้ามผู้คนรวมกลุ่มกันนั้นมีเป้าหมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โรคไข้หวัดโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยนอกจากทำให้งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ซึ่งเป็นแสดงเทคโนโลยียานยนต์ระดับโลกอันมีกำหนดเปิดฉากขึ้นในวันที่ 5 – 15 มีนาคมนี้ต้องยกเลิกไปแล้ว ยังรวมถึงงานคอนเสิร์ต การแข่งขันกีฬา และงานคาร์นิวัลเดินพาเหรดต่าง ๆ ต้องยกเลิกการจัดงานไปด้วย

อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวไม่ครอบคลุมพื้นที่สาธารณะที่ผู้คนมารวมกลุ่มกันโดยมิได้นัดหมายอย่างห้างสรรพสินค้าหรือสถานีรถไฟ

เจ้าหน้าที่ของศูนย์ Palexpo ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ และผู้บริหารของโรงแรมที่พักในนครเจนีวาเปิดเผยตรงกันว่า มาตรการของรัฐบาลเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่คาดว่าการยกเลิกการจัดงานจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจท้องถิ่นถึง 256 ล้านเหรียญสหรัฐ

“ผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจของเมืองเจนีวานั้นมากมายมหาศาล” ลาร์ส แวกเนอร์ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมสุดหรู Hotel Beau-Rivage Genève กล่าว “การยกเลิกการจัดงานนั้นไม่เพียงส่งผลต่อโรงแรม แต่ยังรวมถึงร้านอาหาร และบริษัทที่รับจัดงานเลี้ยง หรือจัดกิจกรรมอื่น ๆ นี่เป็นสถานการณ์ที่เข้าข่ายฝันร้าย”

การประกาศห้ามผู้คนรวมกลุ่มกันเกิน 1,000 คนเกิดขึ้นภายใต้กฎบัญญัติการแพร่ระบาด ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลในการกำจัดการแพร่ระบาดตามความเหมาะสม

“การห้ามผู้คนรวมกลุ่มกันนั้นมีผลบังคับใช้ทันที (ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์) และจะมีผลต่อไปถึงอย่างน้อย 15 มีนาคม” คณะรัฐมนตรีสวิสระบุในแถลงการณ์

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ