2 สัปดาห์แห่งการต่อสู้ ชมไทม์ไลน์บริษัทรถยนต์ทั่วโลกรับมือไวรัส Covid-19

บริษัทรถยนต์ทั่วโลกต้องต่อสู้กับการระบาดของไวรัส Covid-19 เหมือนกับอุตสาหกรรมเกือบทุกแขนง เราเรียบเรียงช่วงเวลาให้เห็นกันชัด ๆ ว่าตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

13 มีนาคม

ประเทศจีนที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ก่อนใครเริ่มฟื้นตัวจากการแพร่ระบาด บรรดาบริษัทรถยนต์เรียกร้องรัฐบาลจีนให้ออกมาตรการช่วยเหลือและกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้งการลดอัตราภาษีและผ่อนปรนนโยบายเกี่ยวกับค่ามลพิษ หลังจากยอดขายรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ลดต่ำลงฮวบฮาบถึง 79%

ขณะที่ทางฝั่งตะวันตก กิจกรรมการตลาดเกี่ยวกับยานยนต์โดยเฉพาะในยุโรปถูกยกเลิกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่ถูกพับเก็บเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ ทำให้ค่ายรถหันไปเปิดตัวรถใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์แทน

ขณะที่การแข่งขันฟอร์มูล่าวันถูกยกเลิกระนาวตั้งแต่ที่เมลเบิร์นของออสเตรเลียไปจนถึงเซี่ยงไฮ้ของจีนจนถึงเวลานี้ยังไม่แน่ชัดว่าฤดูกาล 2020 จะเริ่มแข่งได้เมื่อใด

Ford เริ่มให้พนักงานทั่วโลกทำงานจากที่บ้าน แต่พนักงาน Honda และ Nissan ในมณฑลหูเป่ยของจีนทยอยกลับมาทำงานบางส่วน

16 มีนาคม

ค่ายรถยนต์ในยุโรปเริ่มออกมาตรการเข้มข้นมากขึ้นเพราะ Covid-19 แพร่ระบาดเป็นวงกว้าง Fiat Chrysler (FCA) ประกาศหยุดการผลิตชั่วคราวในทุกโรงงานทั่วยุโรป ด้าน Groupe PSA (Peugeot – Citroen) จากฝรั่งเศสก็แถลงหยุดการผลิตเช่นกันเป็นเวลา 11 วัน

บริษัทผู้ผลิตเบรกชื่อดังอย่าง Brembo ออกมาแสดงความกังวลถึงการปิดเมืองทางตอนเหนือของอิตาลี และประกาศหยุดการผลิตชั่วคราว รวมถึงค่ายรถซูเปอร์คาร์ Ferrari และ Lamborghini ก็ปิดโรงงานในแดนมะกะโรนีเพื่อหนีไวรัสด้วยเช่นกัน

ฝั่งอเมริกามีการก่อตั้งทีมเฉพาะกิจสู้ไวรัสโดย 3 ยักษ์ใหญ่ทั้ง General Motors, Ford Motor และ Fiat Chrysler รวมถึงสหภาพแรงงานยานยนต์ของอเมริกา ขณะที่ Nissan สั่งพนักงานในอเมริกาให้ทำงานจากบ้าน

17 มีนาคม

Nissan ประกาศหยุดสายการผลิตที่โรงงานในประเทศอังกฤษซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ด้าน Volkswagen Group ประกาศแผนหยุดการผลิตทั่วภูมิภาคยุโรปเช่นกัน ประกอบด้วยโรงงานหลายแห่งในบ้านเกิดอย่างเยอรมนี สโลวาเกีย สเปน และโปรตุเกส อีกทั้งยังคาดการณ์ว่าผลประกอบการในปี 2020 “แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะอยู่ในแดนบวก

Daimler AG บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz แถลงหยุดการผลิตในโรงงาน “เกือบทั้งยุโรป” รวมถึงในฝ่ายสำนักงานด้วยเช่นกัน จนถึงเวลานี้ (27 มีนาคม) ก็ยังไม่มีการเปิดสายการผลิตใหม่ ด้าน Ford เองก็ระงับการผลิตชั่วคราวในภูมิภาคยุโรปตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม พร้อมกับแถลงว่า “การหยุดผลิตครั้งนี้อาจกินเวลานานหลายสัปดาห์

รัฐบาลของประเทศอังกฤษได้เรียกร้องบริษัทรถยนต์อย่าง Ford, Honda และฝ่ายผลิตเครื่องยนต์ของ Rolls-Royce ช่วยสนับสนุนการผลิตเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย Covid-19

18 มีนาคม

การหยุดสายการผลิตลุกลามไปทั่วโลก Ford ระงับการปฏิบัติงานของโรงงานในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโกจนถึงวันที่ 30 มีนาคม รวมถึงมีการบิ๊กคลีนนิ่ง ล้างทำความสะอาดโรงงานทั้งหมดครั้งใหญ่ พร้อมกับเรียกร้องให้บริษัทรถยนต์ในอเมริการ่วมมือกันต่อสู้การแพร่ระบาด

Tesla ส่งอีเมล์ถึงพนักงานสนับสนุนให้ทำงานต่อไปถ้ายังไม่ป่วยไข้ แต่ถ้ารู้สึก “ไม่สบาย” ก็ให้หยุดอยู่บ้านได้โดยไม่ส่งผลต่อการประเมินการทำงาน ส่วนโรงงานผลิตในฟรีมอนต์ แคลิฟอร์เนียยังคงเดินหน้าต่อไป

Honda ในอเมริกาเหนือประกาศหยุดสายการผลิตตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม ขณะที่ BMW เริ่มปิดสายการผลิตชั่วคราวในยุโรปและแอฟริกาใต้ ส่วน Rolls-Royce จะหยุดโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศอังกฤษตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมเป็นเวลา 2 สัปดาห์

Toyota Motor ในยุโรปประกาศหยุดการผลิตในยุโรปตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมจนกว่าจะมีการประกาศอีกครั้ง เช่นเดียวกับ Renault ก็หยุดการผลิตในโรงงานหลายแห่งทั้งในสโลวีเนีย โมร็อกโก และโรมาเนีย

19 มีนาคม

Ford ประกาศอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบการเงินจำนวน 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมกับออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้ารายใหม่ในอเมริกา

ซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่อย่าง ZF พิจารณาแผนระงับการผลิตของทุกโรงงานเพื่อรับมือกับ “การหยุดชะงักของความต้องการสั่งซื้อชิ้นส่วนจากบริษัทรถยนต์ทั่วโลก” ขณะที่ Michelin เผยว่าการปฏิบัติงานในยุโรปได้รับผลกระทบมากที่สุดและประกาศหยุดการผลิตเป็นเวลา “อย่างน้อย 1 สัปดาห์”

จนถึงวันนี้ GM และ FCA รวมถึง Ford หยุดโรงงานผลิตทั้งหมดในอเมริกาเหนือจนถึงวันที่ 30 มีนาคมหลังวิกฤต Covid-19 ทวีความรุนแรงมากขึ้น

20 มีนาคม

บริษัทวิเคราะห์ตลาด GlobalData ชี้ว่าผลกระทบจากไวรัส Covid-19 จะหนักหน่วงรุนแรงอย่างมากในปีนี้ พร้อมกับคาดว่า Tesla และ Toyota จะได้รับผลกระทบมากที่สุด

ค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Toyota, Honda และ Nissan ประกาศหยุดการผลิตชั่วคราวที่โรงงานในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก รวมถึงบางประเทศในยุโรป

Hyundai และ Kia แถลงระงับสายการผลิตที่โรงงานในแอลาบามา และจอร์เจียตามลำดับ รวมถึงโรงงานในสาธารณรัฐเช็กและสโลวาเกียเป็นเวลา 2 สัปดาห์ระหว่างวันที่ 23 มีนาคมถึง 3 เมษายน เนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนที่จำเป็น แต่โรงงาน Hyundai ในประเทศตุรกียังคงเดินสายการผลิตต่อไป

Volvo Cars ระบุว่าจะหยุดสายการผลิตที่โรงงานในยุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยแถลงว่า “การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าส่งผลต่อบริษัทฯ หลายด้าน ทั้งการผลิตหยุดชะงัก ตลาดชะลอตัว และสร้างความกังวลให้พนักงาน

23 มีนาคม

เนื่องจากสภาพตลาดอยู่ในสภาวะถดถอย บริษัทฯ ขอหยุดการปฏิบัติงาน 7 สายการผลิตของโรงงาน 5 แห่งในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายนเป็นต้นไป” Toyota ระบุในแถลงการณ์

BMW ประกาศเพิ่มเม็ดเงินลงทุนในประเทศจีนเพื่อกระตุ้นการปฏิบัติงาน ถึงแม้ตลาดรถในแดนมังกรจะหดตัวอย่างรุนแรง “ทุกการลงทุนในจีนจะเดินหน้าต่อไป และเรากำลังพิจารณาแผนการลงทุนเพิ่มเติมในอนาคตโจเชิน กอลเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW ในจีนกล่าว

บริษัทยาง Bridgestone เผยโรงงานทุกแห่งในยุโรปจะหยุดการผลิตชั่วคราวหรือลดกำลังการผลิตลง ขณะที่โรงงานในอเมริกาเหนือและลาตินอเมริกาหยุดการผลิตไปแล้ว

GlobalData คาดการณ์ว่าการหยุดผลิตของบริษัทรถยนต์ในยุโรปจะทำให้จำนวนรถยนต์หายไปจากตลาดมากกว่า 1 ล้านคันในเดือนมีนาคม

Hyundai Motor ประกาศหยุดการผลิตของโรงงานที่มีกำลัง 650,000 คันต่อปีในเมืองเชนไน ประเทศอินเดีย โดยรัฐบาลแดนโรตีออกคำสั่งให้บริษัทอุตสาหกรรมทุกประเภทปิดโรงงานชั่วคราว ขณะที่ Kia Motors ก็หยุดการผลิตชั่วคราวในอินเดียเช่นกัน

Ford ประกาศหยุดการผลิตชั่วคราวในตลาดนานาชาติ ทั้งอินเดีย แอฟริกาใต้ เวียดนาม รวมถึงโรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในประเทศไทย ส่วนสายการผลิตที่โรงงานในบราซิล และอาร์เจนติน่าก็ถูกระงับเช่นกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกาทวีตข้อความ “Ford, GM และ Tesla ได้รับอนุมัติให้ผลิตเครื่องช่วยหายใจ แล้วมาดูกันว่าคนของเรามีคุณภาพมากเพียงใด

หลังจากนั้น GM ประกาศจับมือกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ Ventec Life Systems สนับสนุนการผลิตเครื่องช่วยหายใจและการขนส่งอุปกรณ์การแพทย์ไปยังโรงพยาบาลทั่วสหรัฐอเมริกา

เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ออกโรงเตือนว่า การปิดโรงงานของบริษัทรถยนต์เพื่อหนี Covid-19 อาจกินเวลายาวนานกว่าที่คิด และควรรับมือกับสภาวะตลาดถดถอยอย่างต่อเนื่องหลังจากนี้

Jaguar Land Rover ยืนยันปิดโรงงานในประเทศอังกฤษชั่วคราว พร้อมกำหนดแผนการเบื้องต้นว่าจะกลับมาผลิตอีกครั้งในวันที่ 20 เมษายน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ เวลานั้น

Pirelli บริษัทผู้ผลิตยางชื่อดังระงับการปฏิบัติงานที่โรงงานในยุโรป แต่ยังคงส่งผลิตภัณฑ์มอบให้ลูกค้าต่อไปตามสต็อกที่มีอยู่

24 มีนาคม

ท่ามกลางการปิดโรงงานฝั่งตะวันตก บริษัทร่วมทุน Dongfeng Nissan ในเมืองอู่ฮั่น จุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดได้กลับมาเดินสายการผลิตอีกครั้ง ส่วนดีลเลอร์เกือบ 90% เปิดทำการตามปกติ แต่นักวิเคราะห์ชี้ว่าต้องใช้เวลาพอสมควรในการรื้อฟื้นความเชื่อมั่นของผูบริโภคกลับคืนมา

Polestar บริษัทผู้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้าเริ่มต้นการผลิต Polestar 2 ในประเทศจีน “เราเริ่มต้นการผลิตในช่วงเวลาที่ท้าทายที่สุด โดยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับสุขภาพและความเป็นอยู่ของพนักงานของเราโธมัส อินเกลาธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Polestar กล่าว

Toyota, Honda, Suzuki และ Nissan คอนเฟิร์มหยุดการผลิตทั้งหมดในโรงงานประเทศอินเดีย ขณะรัฐบาลควบคุมระบบขนส่งมวลชนอย่างเข้มงวด

FCA ประกาศแผนการส่งมอบหน้ากากอนามัยมากกว่า 1 ล้านชิ้นต่อเดือนให้แก่ทีมแพทย์-พยาบาลในสหรัฐอเมริกา พร้อมกับเตรียมเริ่มผลิตหน้ากากที่โรงงานของบริษัทฯ ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก

Bosch แห่งเยอรมนีปรับลดการปฏิบัติงาน “ครั้งใหญ่” ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมในโรงงานทั่วประเทศ

25 มีนาคม

GM ประกาศตั้งกองทุน 1.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเพื่อเสริมสภาพคล่องรับมือกับการแพร่ระบาดของ Covid-19 แมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า “เรากำลังดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อสงวนเงินสดและทำสิ่งจำเป็นเพื่อบริหารสภาพคล่องท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่แน่นอนและเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา

ขณะที่ Mazda ยืนยันการหยุดสายการผลิตที่โรงงาน AAT ในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมเป็นเวลา 10 วัน ขณะโรงงานในเม็กซิโกก็หยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม พร้อมกับยืนยันว่ายังมีการปฏิบัติงานด้านการขายในญี่ปุ่นและจีนเหมือนเดิม

Ford ผนึกกำลังกับ 3M และ GE Healthcare ในการผลิตอุปกรณ์การแพทย์อย่างหน้ากากพลาสติกแบบสวมครอบศีรษะด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และส่งเสริมการผลิตเครื่องช่วยหายใจ ขณะที่สายการผลิตรถยนต์ของ Ford ในอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโกไม่สามารถเปิดทำการในวันที่ 30 มีนาคมตามที่วางแผนตั้งแต่แรกได้

Aston Martin หยุดการผลิตที่โรงงานประเทศอังกฤษหลังจากรัฐบาลลอนดอนออกมาตรการจำกัดการเดินทางอย่างเข้มงวดมากขึ้น “เราตัดสินใจในบางสิ่งที่ยากลำบากแต่มีความสำคัญเพื่อปกป้องความปลอดภัยของพนักงานของเรา

ทั้งนี้ ยอดขายรถยนต์ในยุโรปประจำเดือนกุมภาพันธ์ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก โดยมีตัวเลขที่ 1.06 ล้านคัน ลดลง 7% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม คาดว่าเดือนมีนาคมยอดขายจะลดลงดำดิ่งมากกว่านี้

Geely ระบุว่าโรงงานประกอบรถยนต์ทุกแห่งในจีนเดินสายการผลิตตามปกติแล้ว “เราเริ่มต้นผลิตตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ โดยโรงงานแห่งสุดท้ายกลับมาผลิตอีกครั้งในวันที่ 1 มีนาคม” ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากจีนระบุ

ด้าน Nio สตาร์ทอัพรถพลังงานไฟฟ้าจากจีนคาดการณ์ว่าจะสามารถทำกำไรในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 ได้ถึงแม้ตลาดจะได้รับผลกระทบจาก Covid-19

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ทวีตข้อความระบุว่าได้ซื้อเครื่องช่วยหายใจจากจีนจำนวน 1,255 เครื่องเพื่อส่งมอบให้โรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกา

พนักงาน FCA ในสหรัฐอเมริกาเสียชีวิตจากการติดเชื้อ Covid-19 จำนวนทั้งหมด 3 ราย

26 มีนาคม

Toyota ประกาศว่าจะขยายการหยุดผลิตชั่วคราวในโรงงานผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนทุกแห่งในแคนาดา เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา เนื่องจาก Covid-19 ยังแพร่ระบาดต่อเนื่องและรับมือกับภาวะถดถอยของตลาดรถยนต์ในอเมริกาเหนือ โดยคาดว่าจะกลับมาผลิตอีกครั้งในวันที่ 20 เมษายน

Ford ตั้งเป้าหมายโรงงานผลิตรถยนต์บางแห่งในอเมริกากลับมาผลิตอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 6 เมษายน ส่วนโรงงานผลิตชิ้นส่วนจะเริ่มต้นเดินเครื่องอีกครั้งในวันที่ 14 เมษายน

บริษัทวิเคราะห์ตลาด Edmunds ระบุว่า ตลาดรถยนต์สหรัฐอเมริกาจะชะลอตัวอย่างมากท่ามกลางการแพร่ระบาดของ Covid-19 โดยคาดว่ายอดขายจะลดลง 35.5% ในเดือนมีนาคม

มีรายงานว่าพนักงาน Tesla จำนวน 2 คนติดเชื้อ Covid-19

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ