คันนี้ 600 ล้านบาท 1994 McLaren F1 LM-Specification เคาะประมูลสร้างสถิติใหม่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 23/08/19 11:00

McLaren F1 LM-Specification ปี 1994 ถูกเคาะประมูลสูงถึง 19.8 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 600 ล้านบาทที่งาน 2019 Monterey Car Week ซึ่งจัดโดยบริษัท RM Sotheby

มูลค่าการประมูล F1 LM-Specification ซึ่งจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาถือว่าสูงมาก แต่ก็ยังต่ำกว่าราคาประเมินก่อนการประมูลซึ่งอยู่ที่ 23 ล้านเหรียญสหรัฐ สาเหตุที่ F1 LM-Specification คันนี้มีค่าตัวมหาศาลก็เพราะมีจำนวนการผลิตเพียง 2 คันในโลกเท่านั้น โดยถูกผลิตขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่รถซูเปอร์คาร์ในตำนานอย่าง F1

โปรเจคต์การผลิต F1 LM-Specification เกิดขึ้นเมื่อสายการผลิต F1 รุ่นสแตนดาร์ดปิดฉากลงในปี 1997 ทาง McLaren ต้องการสร้างรุ่นพิเศษที่ถูกอัพเกรดด้วยสเปกแบบเดียวกับตัวแข่ง LM จึงใช้ชื่อว่า LM-Specification ต่อท้าย โดยการประมูลอีกคันหนึ่งเคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2015 ด้วยมูลค่า 13.75 ล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะเดียวกัน F1 LM-Specification คันที่ถูกประมูลล่าสุดนี้มีเลขไมล์ผ่านการใช้งานไปแล้วเพียง 13,352 ไมล์หรือประมาณ 21,847 กม. เท่านั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีมูลค่าสูงถึงเพียงนี้

การอัพเกรดแบบ LM-Specification นั้นประกอบด้วยการวางเครื่องยนต์ F1 GTR บล็อกวี12 พละกำลัง 680 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ใน 2.9 วินาที พร้อมติดตั้งแอโรพาร์ทเพิ่มแรงกด และมีสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ที่บั้นท้าย

ภายในห้องโดยสารสวยงามอลังการและใหม่เอี่ยม เบาะที่นั่งติดตั้งตรงกลางค็อกพิท ใช้สีอ่อนตัดกับสีดำ เชิญชวนให้เข้าไปกระแทกคันเร่งเป็นที่สุด อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากราคาแล้ว คาดว่าเจ้าของคนใหม่ที่เป็นนักสะสมรถชาวอเมริกันที่ไม่เปิดเผยนามจะดูแลทะนุถนอมปานไข่ในหินเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

SK - 13/11 - 12:00

Lexus จ่อเผยโฉมรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นโปรดักชั่น 22 พฤศจิกายนนี้

Lexus เตรียมโดดเข้าสู่ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าเต็มตัวด้วยการเปิดตัวรถอีวีรุ่นแรกภายในงาน 2019 กวางโจว ออโต้โชว์ของประเทศจีนในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ค่ายรถพรีเมียมจากญี่ปุ่นประกาศข่าวดังกล่าวพร้อมกับปล่อยภาพทีเซอร์ที่ไม่เผยให้เห็นตัวรถ มีเพียงตัวอักษร “Electric” ทีน่าจะเป็นโลโก้ประทับบนหลังรถพลังไฟฟ้ารุ่นแรก และยังยืนยันด้วยว่าจะทำตลาดเมืองจีนและยุโรปไปพร้อมกัน ข่าวประชาสัมพันธ์ของ Lexus ระบุว่า “รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อผู้บริโภคในจีนและยุโรปโดยเฉพาะ ถือเป็นการแตกไลน์กลุ่มผลิตภัณฑ์รถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า” เมื่อเดือนที่แล้ว Lexus....

Ken - 13/11 - 10:58

2020 Moto Guzzi V85TT Travel ท็อป 5 รถสวยสุดของปี เสริมออพชั่นพร้อมเดินทาง | Eicma2019

2020 Moto Guzzi V85TT Travel ไม่ใช่แค่ต่างไปด้วยชุดสี แต่ยังมีการเสริมออพชั่นต่างๆ สำหรับอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางเพิ่มเข้ามา ดีไซน์ของตัว 2020 Moto Guzzi V85TT Travel เหมือนเดิมทุกประการ แต่ที่เห็นต่างชัดๆ คือ กล่องข้างพลาสติกที่มีชิ้นอลูมิเนียมออกแบบมาให้ใส่หมวกเต็มใบได้ที่ด้านขวา ใช้งานสะดวกด้วยระบบ....

Cokey - 13/11 - 10:42

Lamborghini Urus Performante อาจมาพร้อมขุมพลัง 700 แรงม้า และชุดพาร์ทสปอร์ต

Lamborghini Urus Performante ซูเปอร์เอสยูวี รุ่นสมรรถนะสูงพิเศษ อาจมาพร้อมขุมพลังระดับ 700 แรงม้า พร้อมการตกแต่งระดับรถแข่งแทร็ค ใครที่เป็นแฟนซูเปอร์คาร์ค่ายกระทิงดุ คงจะรู้เป็นอย่างดีว่าซีรีส์ Performante ของแบรนด์ถือเป็นการโมดิฟายด์รถที่สุดขึ้นไปอีกระดับ ทั้งในแง่การออกแบบ โมดิฟายด์ขุมพลัง รวมไปถึงสมรรถนะรถยนต์ ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้านรูปลักษณ์ถูกปรับให้สปอร์ตและดุดันมากขึ้น ช่องดักอากาศด้านหน้า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

23/08/19 11:00

อำลา จิม ดันน์ บิดาแห่งภาพสปายช็อต เสียชีวิตแล้วในวัย 87 ปี

ก่อน

Rolls-Royce ไม่สนรถปลั๊กอินไฮบริด เล็งข้ามไปพัฒนารถพลังไฟฟ้า

ต่อไป

next article

Rolls-Royce ไม่สนรถปลั๊กอินไฮบริด เล็งข้ามไปพัฒนารถพลังไฟฟ้า