เจาะสเป็ค All-New Honda PCX160 ครบเครื่อง ถึงใจ ในราคาเริ่มต้น 8.59 หมื่นบาท

จากกระแสในงานทดสอบแบบไม่เห็นโฉมหน้าภายใตคอนเซ็ปต์ “Under The Wrap” เมื่อวันที่ 5 ที่ผ่านมา จนวันนี้เราได้เห็นโฉมจริงกันเสียทีกับเจ้า All-New Honda PCX160 ที่เปลี่ยนชุดใหญ่ทั้งคันจริงๆ โดยมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “The Next Chapter of the Pride” หรือ “สะท้อนอีกขั้นของความภูมิใจ” แต่จะมีอะไรที่ใหม่ และน่าภูมิใจบ้างนั้น เราสรุปมาให้แล้วครับ

Honda PCX160

เริ่มต้นกันที่ดีไซน์กันก่อน กับดีไซน์รูปลักษณ์ใหม่ ที่ยังคงเอกลักษณ์ความสปอร์ตและความหรูหราเอาไว้ ด้วยเส้นสายรอบคันที่ดูโฉบเฉี่ยวและดุดันมากขึ้น โดดเด่นด้วยตัวไฟหน้ารูปแบบใหม่พร้อมไฟเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์ และแน่นอนว่ามาในรูปแบบ Full LED รอบคัน เช่นเดียวกับในส่วนของไฟท้ายดีไซน์รูปตัวเอ็กซ์ที่ดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกันกับตัวเรือนไมล์แบบ Full Digital ที่แสดงผลข้อมูลได้อย่างครบถ้วนและดูโดดเด่นขึ้นกว่าเก่า

Honda PCX160 Honda PCX160

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการปรับปรุงที่น่าสนใจในส่วนของยางรองแฮนด์บาร์ที่มีไดนามิคช่วยลดแรงสั่นสะเทือนในขณะขับขี่ และยังคงไว้กับฟังก์ชั่นเสริมความสะดวกสบายต่างๆ อาทิ กุญแจรีโมทอัจฉริยะ Honda SMART Key, ช่องเก็บของด้านหน้าพร้อม USB C Socket ที่ชาร์จได้รวดเร็วทันใจ, และ พื้นที่เก็บสัมภาระใต้เบาะขนาดใหญ่ ที่เพิ่มขนาดความจุเป็น 30 ลิตร พร้อมด้วยตัว Seat Stopper เพิ่มความสะดวกสบายขณะยกสัมภาระเข้าออก

Honda PCX160

ในส่วนของสมรรถนะของเจ้า All-New Honda PCX160 นั้นมาพร้อมกับตัวเลือกเครื่องยนต์ถึง 2 รูปแบบด้วยกันทั้งเครื่องยนต์สันดาปและเครื่องยนต์ไฮบริด หรือ e:HEV ที่ขึ้นชื่อของฮอนด้านั่นเอง

Honda PCX160

โดยขุมพลังใน All-New Honda PCX160 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ eSP+ 4 วาล์ว ขนาด 157 ซีซี ที่มีพละกำลังมากขึ้น จากการปรับปรุงชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์หลายจุด อาทิ หม้อกรองอากาศใหญ่ขึ้นเป็น 4.9 ลิตร เพลาข้อเหวี่ยงที่เพิ่ม Roller Bearing ช่วยลดการสั่นสะเทือนและส่งกำลังได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น หัวฉีด Piston Oil Jet อีกทั้งยังมีในรุ่นพิเศษอย่าง e:HEV ที่ผสานการทำงานของเครื่องยนต์แบบสันดาปเข้ากับตัวมอเตอร์ไฟฟ้า โดยในรุ่น e:HEV นั้นมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 2 โหมดด้วยกัน ได้แก่ โหมดปกติ (D Mode) และ โหมดสปอร์ต (S Mode)

Honda PCX160

แต่ไม่ใช่ว่าถูกปรับปรุงแค่ตัวเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว ตัวเฟรมของรถเองถูกอัพเกรดขึ้นเป็น Duplex Steel Cradle ที่แข็งแรงทนทานกว่าเดิม และยังมีน้ำหนักที่เบาลงอีกด้วย ตัวช่วงล่างเองก็ถูกปรับมาให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น โดยเพิ่มระยะยุบของโช้คอัพหลังเป็น 95 มิลลิเมตร เช่นเดียวกันกับระบบเบรกในรุ่น ABS ที่อัพเกรดขึ้นเป็น ABS ในตัวล้อหน้าแล้ว ยังอัพเกรดระบบเบรกหลังแบบดิสก์เบรกมาให้ พร้อมทั้งตัวล้อและยางขนาดใหม่ โดยเปลี่ยนล้อจากเดิมขอบ 14” ทั้งหน้าและหลัง มาเป็น หน้า 14” หลัง 13” ตามสไตล์รถสกู๊ตเตอร์ โดยมาพร้อมกับยาง Michelin City Grip ขนาด 110/70/14 และ 130/70/13

Honda PCX160

ซึ่งสมรรถนะจากที่เราได้ไปลองทดสอบ All-New Honda PCX160 มาคร่าวๆ ก็ต้องบอกว่าตัวรถมีความจี๊ดจ๊าดมากขึ้นกว่าเก่าทั้งอัตราเร่งในช่วงต้น การควบคุมตัวรถที่รู้สึกได้ว่าตัวรถเบาขึ้นควบคุมได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะตัว e:HEV ที่สัมผัสได้ถึงแรงต้นที่แรงกว่าแบบเห็นได้ชัด ยิ่งใช้โหมด S หรือโหมดสปอร์ต ยิ่งสัมผัสได้ถึงความเร้าใจ 

อีกทั้งระบบต่างๆ ก็สามารถใช้งานได้จริง อาทิ ระบบ HSTC(Honda Selectable Torque Control) ที่ช่วยให้การออกตัวนั้นเสถียรมากยิ่งขึ้นแม้ว่าจะเจอพื้นลื่นๆ โดยสามารถเลือกเปิดหรือปิดได้ แต่เราแนะนำว่าเปิดไว้ใช้เถอะ เพราะมันดีจริงๆ หรืออย่างตัวระบบเบรก ABS ประกอบเข้ากับยางขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้การยึดเกาะและหยุดรถมั่นใจได้หายห่วง

Honda PCX160

โดย All New Honda PCX160 นั้นพร้อมวางจำหน่ายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ศูนย์ Honda Wing Center ทั่วประเทศ และมีรุ่นย่อยให้เลือก 3 รุ่นได้แก่ 

รุ่น Standard มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีเทา, สีแดง และสีขาว เปิดตัวด้วยราคาแนะนำที่ 85,900 บาท 

รุ่น ABS มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ-น้ำตาล และสีแดง-น้ำตาล (ทั้ง 2 สีมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศไทย) ราคาแนะนำที่ 91,900 บาท 

รุ่น e:HEV สีขาว-น้ำเงิน ราคาแนะนำที่ 107,500 บาท

Honda PCX160 Honda PCX160 Honda PCX160

นอกจากนี้ ยังมีรุ่นแต่งพิเศษจากแบรนด์ H2C By Honda มาพร้อมชุดแต่งพิเศษที่จะช่วยเสริมรูปลักษณ์ความโดดเด่นและการขับขี่ให้มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น วางจำหน่ายจำนวนจำกัดเพียง 900 คันเท่านั้น ด้วยราคาแนะนำที่ 98,300 บาท

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ